Có nên cắt đinh giày đá bóng

Ngày đăng 17/04/2020 03:13

Giày đinh là một phần không thể thiếu trong bóng đá. Những chiếc đinh ở đế giày có vai trò rất lớn để giúp các cầu thủ trụ vững trên sân trong điều kiện phải di chuyển liên tục ở tốc độ cao. Ngày trước, giày đinh chủ yếu được sử dụng trên sân cỏ tự nhiên, sân thi đấu tiêu chuẩn dành cho 11 người mỗi đội.

Nhưng theo thời gian, những chiếc giày đinh đá bóng ngày càng được sử dụng phổ biến hơn trên các sân cỏ nhân tạo mọc lên như nấm để phục vụ nhu cầu của dân phủi chỉ quen đá sân 5 hay sân 7. Nắm bắt xu hướng này, các nhà sản xuất cũng cho ra mắt nhiều mẫu giày đinh phù hợp thi đấu trên sân cỏ tự nhiên, hoặc sân cỏ nhân tạo. Trong đó, đế giày đinh HG, AG hay TF được thiết kế riêng cho mặt sân cỏ nhân tạo, còn đế giày FG và SG là sản phẩm dành riêng cho sân cỏ tự nhiên.

Dĩ nhiên, sân cỏ tự nhiên có điều kiện khác sân cỏ nhân tạo nên đinh giày thiết kế riêng cho các loại mặt sân cũng sẽ khác nhau. Sân cỏ tự nhiên thường có cỏ dày, dài, đất xốp và độ lún vừa phải. Trong khi đó, sân cỏ nhân tạo sẽ có sợi cỏ thưa hơn, ngắn hơn và độ lún cũng thấp hơn.

Chính vì vậy, nếu bạn mua nhầm giày đinh cao dành cho sân cỏ tự nhiên thì rất khó thi đấu tốt trên sân cỏ nhân tạo và ngược lại. Thông thường, những cầu thủ chuyên nghiệp đá sân 11m sẽ có hẳn đội ngũ chuyên gia tư vấn để lựa chọn được những đôi giày đá sân cỏ tự nhiên phù hợp nhất. Nhưng đối với các cầu thủ đá phủi có kiến thức kém hơn thì việc mua nhầm giày là chuyện hoàn toàn dễ hiểu.

Vậy nếu bạn lỡ mua nhầm giày thiết kế riêng cho sân cỏ tự nhiên thì phải xử lý thế nào để sử dụng được sản phẩm này trên sân cỏ nhân tạo? Giải pháp phổ biến cho trường hợp này là cắt đinh giày ngắn hơn. Việc cắt đinh giày ngắn hơn sẽ giúp đế giày chịu được áp lực lớn hơn từ trọng lượng cơ thể. Nhờ vậy mà cầu thủ cũng sẽ trụ vững trên sân tốt hơn và tránh được những chấn thương đáng tiếc.

Thông thường, hầu hết dân phủi chỉ mua nhầm giày đinh FG có đinh giày làm bằng nhựa carbon chất lượng cao và dài khoảng 1cm. Trong khi đó, giày SG được thiết kế đinh kim loại, rất cứng và cao. Mẫu giày đá bóng này vốn chỉ dành riêng cho giới cầu thủ chuyên nghiệp thi đấu trên mặt sân có độ lún tốt chứ hoàn toàn không thích hợp với mặt sân cỏ nhân tạo có độ lún thấp.

Giày SG không được bán phổ biến trên thị trường bán lẻ nên dân phủi cũng không dễ tìm mua. Thậm chí, nếu lỡ mua nhầm thì việc cắt ngắn đinh kim loại cũng không phải là một việc dễ dàng.

Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta có thể yên tâm về chất lượng của những chiếc giày FG được cắt ngắn phần đinh ở đế. Rõ ràng, đây chỉ là biện pháp chữa cháy và dù có chỉnh sửa khéo léo thế nào thì những chiếc giày FG bị cắt ngắn đinh cũng không thể so sánh được với những đôi giày AG, HG hay TF hoàn toàn mới được thiết kế riêng cho sân cỏ nhân tạo.