Nên hay không chạy bộ sau khi tập thể hình?

Ngày đăng 02/12/2019 17:29

Việc kết hợp luyện tập nhiều môn thể dục thể thao đem lại nhiều lợi ích, đặc biệt giúp cho cơ thể được rèn luyện một cách toàn diện và bền vững.Hiện nay, được các bạn trẻ quan tâm và tham gia nhiều là môn chạy bộ và thể hình.

Nên hay không chạy bộ sau khi tập thể hình?

nen-hay-khong-chay-bo-sau-khi-tap-the-hinh

Có khá nhiều  lí do để lựa chọn 2 môn tập này, trong đó lí do thuyết phục người tập nhất có lẽ là bởi hai môn tập này có nhiều thiết bị hỗ trợ người tập.

Vậy, với 2 môn thể thao này chúng ta có thể kết hợp cùng luyện tập hay không? Ngoài ra còn nhiều băn khoăn khác như: nếu kết hợp thì tập môn nào trước, môn nào sau hay cùng lúc? Việc kết hợp như thế nào sẽ đem lại hiệu quả cao nhất và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất?

nen-hay-khong-chay-bo-sau-khi-tap-the-hinh-1

Trong thực tế, có nhiều quan điểm trái chiều về việc chạy bộ kết hợp với tập thể hình. Tuy vậy, đa số vẫn chủ yếu là nghiêng về phía kết hợp. Tùy vào nhu cầu, mục đích và khả năng tập luyện cơ thể người tập mà có những quyết định khác nhau. 

Mỗi một môn thể thao đều có những tác dụng riêng, đem lại những lợi ích khác biệt. Việc kết hợp luyện tập các môn thể thao khác nhau có thể giúp cho người tập khắc phục được những thiếu sót khi chỉ tập 1 môn thể thao.

nen-hay-khong-chay-bo-sau-khi-tap-the-hinh-2

Như vậy, việc chạy bộ kết hợp tập thể hình là có thể, 2 môn thể thao này đều giúp tăng cường thể lực, giữ dáng rất tốt và bổ trợ cho nhau, thúc đẩy hiệu quả trong luyện tập. 

Với các bài tập chạy bộ, chúng ta sẽ tập trung vào việc đốt mỡ thừa, giúp cơ thể săn chắc, dẻo dai bền bỉ. Song song với đó, các bài tập thể hình như tập tạ, kéo xô...sẽ tập trung vào việc phát triển bắp cơ đem lại sức bật tốt cùng với vóc dáng mạnh khỏe năng động.

nen-hay-khong-chay-bo-sau-khi-tap-the-hinh-3

Thực tế, chạy bộ kết hợp với tập thể hình đã được nhiều huấn luyện viên tại nhiều phòng Gym áp dụng đem lại hiệu quả lớn. Tuỳ thuộc vào thể trạng người tập mà có những phương pháp, kế hoạch luyện tập riêng nhằm đem đến hiêu quả như mong muốn.

Chúng ta cần lưu ý:

Chạy bộ nên được tập sau khi tập thể hình. Đây chính là phương pháp kết hợp giảm cân và tăng cường cơ bắp khá phổ biến hiện nay. Để hiệu quả giảm cân nhanh đồng thời hỗ trợ cải thiện cơ bắp, thì nên thực hiện tuần tự các bài tập thể hình trước xong mới thực hiện động tác chạy bộ.

nen-hay-khong-chay-bo-sau-khi-tap-the-hinh-4

Lí do: Khi bạn tập thể hình dù tốn sức nhưng chỉ tập trung vào cơ tay, cơ bụng. Do đó, sau buổi tập tạ, chúng ta vẫn có thể tập trung sức lực cho chạy bộ. Ngược lại, nếu chạy bộ trước, sức bền của bạn sẽ bị vắt kiệt và điều đó khiến bạn không thể tập trung vào bài tập được, dẫn đến hiệu quả luyện tập kém, thậm chí gây nguy cơ kiệt sức và dễ chấn thương.

Để thực hiện tập kết hợp được đầy đủ và thường xuyên, các bạn nên tìm mua máy chạy bộ để chủ động luyện tập hoặc có thể tham gia tại các phòng Gym có trang bị đầy đủ các thiết bị tập bao gồm các thiết bị thể hình và máy chạy bộ chuyên dụng cho phòng tập.

 

Tags : thói quen sai lầm khi chạy bộ, cách làm to bắp chân không thể bỏ qua.