12 lời khuyên để chăm sóc tốt người cao tuổi

Ngày đăng 13/09/2019 11:49

Bất cứ ai trong chúng ta khi đến một giai đoạn nhất định, cũng sẽ đến lúc phải chăm sóc cha mẹ khi họ về già. Mặc dù đôi khi điều này có thể dẫn đến căng thẳng, áp lực, vì vậy điều quan trọng là bạn phải tìm ra được những cách thức phù hợp để có thể khiến cho những người già sống hạnh phúc nhất có thể.

12 lời khuyên để chăm sóc tốt người cao tuổi

1. Thường xuyên ghé thăm

Điều quan trọng là đến thăm họ thường xuyên. Họ cần chia sẻ với những người xung quanh và biết là mình vẫn an toàn, khỏe mạnh. Bạn cần kiểm tra xung quanh nhà họ xem có vấn đề nào cần giải quyết hay không, chẳng hạn như sự sạch sẽ của ngôi nhà, các thiết bị bị hỏng,…


2. Kiểm tra thuốc của họ

Hãy chắc chắn rằng họ đang dùng các loại thuốc phù hợp. Nếu họ đang dùng một số loại thuốc, tốt nhất nên mua một hộp đựng thuốc với các ngăn được dán nhãn các ngày trong tuần cũng như liều AM và PM. Điều này có thể giúp đơn giản hóa quá trình dùng thuốc của họ. Ngoài ra, nếu một loại thuốc mới được kê toa, hãy nhớ hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về các tác dụng phụ tiềm ẩn hoặc tương tác có thể xảy ra với các loại thuốc hiện tại.

3. Thuê giúp việc

Có thể cần phải thuê một người trợ giúp, phụ tá hoặc người chăm sóc. Họ sẽ là người giúp đỡ người thân của bạn với các hoạt động hàng ngày như tắm rửa, việc vặt hoặc dọn phòng. 

4. Thực hiện các sửa đổi trong nhà của họ

Tốt nhất là hãy nhìn xung quanh nhà và đánh giá những gì có thể là mối nguy hiểm. Một số có thể chỉ cần sửa chữa đơn giản số còn lại sẽ có thể phải thay thế. 


5. Nói chuyện cởi mở về tài chính của họ

Hầu hết những người thân yêu của bạn không thoải mái hoặc không muốn nói về tài chính của họ . Nhưng bạn phải cố gắng thảo luận cởi mở về tài chính của cha mẹ, đặc biệt nếu họ sống bằng thu nhập cố định.

6. Quan tâm các giấy tờ quan trọng

Hãy chắc chắn rằng mọi thứ đều được cập nhật và hoàn thành khi nói đến các giấy tờ quan trọng của họ như liên quan đến tài sản hoặc giấy ủy quyền . Đó không phải là một cuộc trò chuyện dễ dàng nhưng nó là điều cần thiết. Một khi nó được hoàn thành, sẽ giúp bạn yên tâm hơn.


7. Theo dõi các vấn đề về giao thông

Có thể đến một lúc nào đó người thân yêu của bạn không còn đủ khả năng lái xe nữa do nhận thức và thời gian phản ứng chậm khi đi trên đường. Điều quan trọng là bạn phải đánh giá được khả năng lái xe của họ và khi thấy nó có vấn đề, hãy đưa ra các sự lựa chọn khác cho người cao tuổi như lái xe thuê, hoặc sử dụng các phương tiện công cộng.

8. Giúp cho họ linh hoạt

Điều quan trọng là giúp cho những người cao tuổi luôn vui vẻ lạc quan được tham gia các hoạt động giải trí. Và đừng quên tập thể dục là quan trọng để giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Thật không may, không có gì lạ khi người già trở nên cô lập và cô đơn hoặc thậm chí bị trầm cảm đặc biệt là nếu họ đã mất người bạn đời của mình. Vì thế chúng ta phải luôn khiến họ cảm thấy mình không cô đơn bằng cách thường xuyên nói chuyện, đăng kí các CLB tuổi già để họ có thể kết bạn mới và linh hoạt hơn thay vì ở nhà buồn bã.


9. Cung cấp bữa ăn lành mạnh

Người thân yêu của bạn có thể không có khả năng hoặc không muốn tự nấu ăn.  Bạn có thể chuẩn bị bữa ăn trước cho họ.  Ngoài ra còn có nhiều lựa chọn khác như giao hàng, thuê đầu bếp,….

10. Để mắt đến họ

Nếu bạn là người am hiểu công nghệ , bạn có thể cài đặt máy ảnh hoặc loại cảm biến chuyển động để theo dõi người cao tuổi hoặc thiết bị này sẽ cảnh báo bạn nếu có điều gì đó không ổn. 

11. Sắp xếp lịch trình

Tốt nhất là cố gắng sắp xếp một lịch trình giữa bạn và các thành viên khác trong gia đình để giúp đỡ người già khi đi tắm, các cuộc hẹn với bác sĩ, việc vặt, mua sắm, nấu ăn, dọn dẹp, v.v. Nếu cần, bạn có thể cần phải thuê một ai đó để giúp đỡ với một số trong những nhiệm vụ đó và chúng cũng sẽ cần được đưa vào lịch trình. Một lịch trình không chỉ giúp cho cuộc sống của bạn có cấu trúc và có tổ chức, mà nó còn giúp người thân của bạn biết những gì mà họ cần làm.


12. Sử dụng các ưu tiên dành cho người cao tuổi

Có nhiều chính sách ưu tiên dành cho người cao tuổi. Những tài nguyên này có thể thông qua chính phủ hoặc cộng đồng. Tham khảo các thông tin và xem những gì người thân của bạn đủ điều kiện và làm thế nào nó có thể mang lại lợi ích cho họ. 

Quan trọng bạn phải khỏe thì mới có

thể chăm sóc bất kì ai khác. Những người chăm sóc người lớn tuổi đôi khi đã bị căng thẳng , lo lắng, trầm cảm và rối loạn cơ xương. Nếu có thể, hãy phân chia trách nhiệm giữa bạn, vợ / chồng của bạn và các thành viên khác trong gia đình. Điều quan trọng là bạn đừng quên nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống của bạn.

 

 

Sản phẩm khác : máy chạy bộ đa năng giá rẻ, ghế massage nhật bản.