Chạy Bộ Vào Mùa Đông Có Hại Hay Lợi

Ngày đăng 27/06/2019 17:33

Chạy Bộ Vào Mùa Đông Có Hại Hay Lợi

Chạy trong thời tiết lạnh không tốt cũng không xấu miễn là bạn khỏe mạnh và có đủ các trang bị cần thiết để giữ cho cơ thể an toàn. Hầu hết các vấn đề khi chạy trong thời tiết lạnh có thể kể đến như khó thở, đặc biệt là ở những người mắc bệnh hen suyễn do tập thể dục. Đôi khi trong không khí mùa đông nếu hít quá nhanh có thể gây co thắt phế quản do khô và nhiệt độ thấp.

Các vấn đề về hô hấp

Tùy thuộc vào nhiệt độ của không khí hoặc gió lạnh, ngay cả những người chạy bộ khỏe mạnh nhất cũng có thể gặp vấn đề về hô hấp khi tập thể dục ngoài trời vào mùa đông. Quấn một chiếc khăn nhẹ quanh mặt và mũi cũng sẽ là một biện pháp bảo vệ khá hiệu quả. Nhớ thở bằng mũi chứ không phải bằng miệng cũng sẽ làm giảm các nguy cơ khó thở tiềm ẩn. Ngoài ra, trong thời tiết lạnh, hãy tham gia chạy bền thay vì những đợt chạy ngắn, nhanh, để giảm bớt lượng không khí lạnh ùa vào phổi.

Chạy Bộ Vào Mùa Đông Có Hại Hay Lợi

Làm ấm cơ thể

Đừng ra khỏi cửa để chạy vài km ở nhiệt độ thấp mà không thực hiện các bài khởi động. Khi không khí lạnh chạm vào cơ thể và các cơ bắp không được làm ấm đúng cách, sự kết hợp giữa áp suất không khí lạnh và đột ngột làm cho các mô khớp mở rộng, hạn chế vận động và có thể gây đau nhức sau đó. Chuột rút và co thắt cũng có thể xảy ra nếu người chạy bộ sử dụng cơ vào một buổi chạy cường độ cao mà không cần cung cấp năng lượng cho nó đầy đủ.


Ăn mặc đúng cách

Khi trời đặc biệt lạnh, lớp quần áo bên ngoài giữ cho cơ thể ấm áp và ít bị tê cóng hoặc hạ thân nhiệt. Đội mũ có lẽ là cách tốt nhất để duy trì nhiệt độ cơ thể tốt, vì bạn mất nhiều nhiệt qua đầu hơn bất kỳ bộ phận cơ thể nào khác. Nhiều người chạy mặc quần áo bằng polypropylen khi chạy vì chất liệu này thoải mái và tốt để giữ cho cơ thể khô và ấm. Bạn có thể phải thực hiện một vài lần chạy thử nghiệm để quyết định số lượng quần áo phù hợp nhất với bạn ở nhiệt độ nhất định. Ngoài ra, hãy cẩn thận khi chạy trên mặt đường ướt và tránh chạy trên tuyết nếu có thể.


Giữ nước

Bởi vì người chạy bộ vẫn ra mồ hôi trong thời tiết lạnh và không khí lạnh nên giữ nước đúng cách là một yếu tố quan trọng để chạy an toàn trong mùa đông. Quá trình hô hấp cũng giải phóng một lượng lớn độ ẩm được tạo ra từ cơ thể. Để tránh mất nước, hãy mang theo một chai nước cùng với bạn khi chạy và dừng lại thường xuyên để nuốt vài ngụm trước khi tiếp tục chạy.


Việc chạy bộ vào mùa đông là hoàn toàn khả thi nếu như bạn trang bị cho mình đủ các kiến thức và các vật dụng cần thiết để cơ thể ấm áp và khỏe mạnh dưới thời tiết khắc nghiệt. Tránh việc tập luyện khi cơ thể chưa được bảo vệ. 


Sản phẩm khác : bán máy chạy bộ, bán thiết bị thể dục ngoài trời.