Hướng dẫn cách massage em bé sơ sinh

Ngày đăng 27/05/2019 14:51

Massage cho trẻ sơ sinh đã và đang trở nên ngày một phổ biến và được các chuyên gia, bác sỹ khuyến khích. Massage cho trẻ sơ sinh đã trở nên quen thuộc từ lâu ở các nước phương Tây còn với các nước phương Đông trong đó có Việt Nam thì đây là một trong những phương pháp đang dần được quan tâm trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh hằng ngày. 

Hướng dẫn cách massage em bé sơ sinh

Cách massage em bé sơ sinh

Massage là cách thức đơn giản giúp mẹ và bé giao tiếp với nhau nhiều hơn, tăng sự gắn kết gần gũi giữa mẹ và bé. Không những vậy, massage còn đem đến những lợi ích không ngờ đối với cơ thể bé. Massage giúp con thư giãn thoải mái, tinh thần vui vẻ cả ngày, ngoan hơn, ít khóc quấy, ngủ ngon, trị đầy bụng táo bón,…

Dưới đây là một số cách massage để mẹ tham khảo khi massage cho con:

- Chân: Mẹ có thể dùng tay nhẹ nhàng nắm vào phần đùi sau đó vuốt dọc từ đùi xuống đến mắt cá chân bé tiếp đó dùng 2 bàn tay bao thành một vòng tròn xung quanh đùi bé và massage xoay tròn từ đùi xuống mắt cá chân. Mẹ thực hiện tương tự như vậy với chân còn lại của bé. 

Cách massage em bé sơ sinh 1

- Bàn chân: Một tay mẹ nhẹ nhàng giữ cổ chân bé nâng nhẹ lên, tay còn lại xoay bàn chân bé theo chiều kim đồng hồ và ngược lại sau đó vuốt từ cổ chân tới đầu ngón chân của bé. Mẹ làm tương tự với bên còn lại.

- Lòng bàn chân: Mẹ dùng ngón tay cái xoa lòng bàn chân con theo vòng tròn sau đó ấn nhẹ vào lòng bàn chân. Massage lòng bàn chân như vậy có thể giúp con hết đau bụng đầy hơi, ngừa táo bón.

- Ngón chân: Mẹ nhẹ nhàng dùng ngón trỏ và ngón cái nắm từng đầu ngón chân bé sau đó kéo nhẹ ra. Lặp lại như vậy lần lượt với 10 đầu ngón chân.

“Thần kì” với phương pháp massage cho trẻ sơ sinh?2

- Tay: Đối với tay mẹ massage tương tự như khi thực hiện động tác ở chân vậy.

- Bàn tay: Mẹ cũng dùng ngón cái để massagexoay tròn cho bé trong lòng bàn tay và mu bàn tay.
- Ngón tay: Mẹ cẩn thận nắm từng ngón tay bé sau đó kéo nhẹ ra.

- Ngực: 4 ngón tay của mẹ khép chặt, ngón cái hơi mở ra. Úp 2 bàn tay của mẹ lên ngực bé theo hình chứ V sau đó vuốt hướng từ trong ra ngoài.

- Ngực & Bụng: 2 bàn tay mẹ đặt úp trên ngực bé, 1 tay đặt ở ngực còn một tay đặt dưới bụng. Khi tay ở trên ngực vuốt xuống đến đùi thì tay ở dưới nâng lên và thực hiện động tác tương tự như vậy.

Cách massage em bé sơ sinh

- Lưng: Đặt bé nằm sấp trên tấm khăn mềm, sau đó dùng các đầu ngón tay massage tròn xung quanh vùng xương sống rồi dùng lòng bàn tay vuốt dọc sống lưng bé từ trên xuống dưới.
Khi massage cho trẻ sơ sinh, có một số điều bạn cần quan tâm đó là: Làm ấm tay trước khi massage để tránh làm bé bị lạnh và giật mình; Massage cho bé trong phòng kín gió và để đạt được hiệu quả cao nên massage cho bé khi không mặc quần áo; Bạn có thể sử dụng thêm tinh dầu masage chuyên dụng của trẻ nhỏ để việc massage diễn ra thuận lợi hơn. Nếu trẻ đang bị ốm hoặc có vết thương hở thì không nên massage.

Trên đây là một số chia sẻ về Cách massage em bé sơ sinh. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến Cách massage, massage cho trẻ sơ sinh, ghế massage, ghế massage toàn thân, ghế massage Nhật Bản... Hãy liên hệ với Daiviet Sport để được tư vấn cụ thể.
 

 

Sản phẩm khác : máy chạy bộ điện đa năng, thiết bị thể dục công viên.