Cách giảm đau cơ bụng sau khi tập thể dục

Ngày đăng 04/07/2023 10:51

Gập bụng là động tác rất hữu hiệu trong việc xây dựng cơ bụng cũng như cơ ở 2 bên hông, không chỉ làm săn chắc cơ mà còn có tác dụng giảm mỡ thừa vòng 2. Tuy nhiên, với những người mới hoặc thực hiện không đúng cách thì có thể bị đau cơ sau đó.

Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ với các bạn Cách giảm đau cơ bụng sau khi tập thể dục nhé.

Nguyên nhân gây đau cơ bụng sau khi tập thể dục

dau-co-bung-sau-khi-tap-the-duc

Tình trạng đau cơ bụng thường xuất hiện sau khi tập, do cường độ tập gây ra. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là đây không đồng nghĩa với tình trạng cơ bụng của bạn bị tổn thương; Trừ khi xuất hiện cơn đau đột ngột trong khi tập. Các nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng đau cơ bụng sau khi tập gym gồm:

- Ăn nhiều trước khi tập: Khi tập luyện thì cơ thể cần máu vận chuyển nhiều tới các bộ phận, máu sẽ thoát khỏi cơ bụng và dồn tới tim và não để duy trì hoạt động sống. Còn hệ tiêu hóa, tiết niệu, đường ruột là giảm lượng máu đáng kể để cung cấp cho các cơ quan khác. Việc ăn nhiều trước khi tập khiến lượng máu trong dạ dày giảm, gây đau và tức bụng, buồn nôn, chuột rút. Bạn chỉ nên ăn nhẹ trước khi vận động thể chất.

- Căng cơ bụng: Căng cơ bụng chỉ xảy ra ở mức độ nhẹ trước khi tập thể dục với mức độ bình thường. Nếu như tập quá sức và không cho cơ bụng có thời gian làm quen, nghỉ ngơi thì sẽ tạo áp lực đáng kể lên vùng cơ bụng. Nhiều trường hợp, mức độ căng giãn quá mức khiến một số sợi cơ nhỏ bị rách, đứt, xoắn vặn các nhóm cơ bụng, tạo ra các phản ứng trong mô cơ khiến đau bụng.

- Tích tụ chất làm mỏi cơ: Khi mới bắt đầu tập, vùng bụng dễ có hiện tượng bị nóng rát và đau đơn. Nguyên nhân chủ yếu là sự tích tụ axit lactic trong cơ bắp.

- Thiếu nước: Mức độ điện giải thấp cũng là nguyên nhân khiến cơ bụng bị đau trong khi tập thể dục. Do đó việc cung cấp đủ nước cho cơ thể rất quan trọng.

- Không tập thể dục thường xuyên: Tập cơ bụng khong đều đặn cũng khiến cho bạn bị đau bụng dưới. Vài ngày đầu sau khi tập thể dục giảm mơ bụng thì tình trạng đau cơ có thể xảy đến và được coi là bình thường. Cơn đau sẽ giảm đi sau vài ngày nếu bạn duy trì tập thường xuyên.

Cách giảm đau cơ bụng khi tập thể dục

dau-co-bung-sau-khi-tap-the-duc-2

Chườm nóng: Chườm nóng vùng bụng là biện pháp giảm đau cơ rất tốt. Bạn có thể sử dụng khăn ấm hoặc túi giữ nhiệt để chườm lên vùng bụng. Nó sẽ giúp tăng lưu lượng máu đến vùng bụng bị đau nhức, đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương ở bụng và mô cơ.

- Nghỉ ngơi: Nếu bị đau nhiều thì bạn có thể ngừng tập vài hôm để cơ thể phục hồi, tránh căng cơ quá mức.

- Bổ sung thực phẩm giàu đạm: Để nhanh phục hồi cơ cũng như hỗ trợ cơ phát triển tốt các bạn nên bổ sung thêm thực phẩm giàu đạm.

Nếu trường hợp đau dữ dội hoặc không giảm sau vài ngày thì các bạn nên đi khám bác sĩ để xác định nguyên nhân gây đau và được tư vấn phương pháp xử lý phù hợp !

Nguồn: Luyện tập tại nhà với giàn tạ đa năng.