Hiểu về giày đá bóng theo vị trí

Ngày đăng 18/11/2020 20:33

Một trong những yếu tố quan trọng khi chọn mua giày bóng đá là chọn giày đúng vị trí thi đấu. Mẫu giày dành cho cầu thủ đá ở vị trí thủ môn sẽ khác so với giày của hậu vệ, tiền vệ hay tiền đạo. Nhưng làm thế nào để chọn giày đúng vị trí thi đấu? Dưới đây sẽ là một số gợi ý dành cho bạn. 

Đầu tiên hãy nói về vị trí thủ môn, đây là vị trí đòi hỏi cầu thủ phải có trụ thật vững để thực hiện những pha nhảy lên bắt bóng hay nhào lộn để cứu thua. Do đó, giày của thủ môn phải có đinh bám mặt sân thật chắc. Ngoài ra, các thủ môn còn thường xuyên thực hiện những cú phát bóng dài nên phần mũi giày cũng phải được gia cố tốt hơn, đặc biệt là vị trí mũi giày gần ngón chân cái.

Ở vị trí hậu vệ, những hậu vệ cánh thường xuyên phải đua tốc độ với đối thủ nên việc sở hữu một đôi giày nhẹ là rất quan trọng. Ngoài ra, đế giày cũng phải có độ bám tốt để các hậu cánh có thể di chuyển ở tốc độ cao mà không sợ bị mất thăng bằng. 

Nhưng các trung vệ thì ít di chuyển hơn nên đôi giày mà họ cần phải có đế giày dày, đinh bám sân tốt và chắc chắn. Tất nhiên, đã là hậu vệ thì vẫn phải đeo bám đối thủ nên giày quá nặng cũng sẽ không tốt. 

Đối với các tiền vệ, ưu tiên số một của họ là kiểm soát bóng, nhất là các tiền vệ trung tâm. Do đó, giày của các tiền vệ cần được thiết kế để có cảm giác bóng tốt nhất. Đó thường là các loại giày có da mỏng nhưng chắc chắn.

Hiểu về giày đá bóng theo vị trí

Tuy theo vị trí của các tiền vệ mà thiết kế của giày cũng sẽ thay đổi. Giày của tiền vệ phòng ngự sẽ có nhiều nét tương tự giày của trung vệ do nhiệm vụ hàng đầu là phòng ngự từ xa và kết nối với hàng tấn công. 

Trong khi đó, giày của tiền vệ trung tâm lại yêu cầu nhẹ hơn để dễ dàng xử lý và phân phối bóng cho tiền đạo. Đặc biệt, giày của các tiền vệ cánh cũng sẽ có nhiều nét giống các hậu vệ cánh với thiết kế ưu tiên cải thiện tốc độ của người dùng. 

Cuối cùng, giày dành cho tiền đạo thường có yêu cầu chung là trọng lượng nhẹ, da giày mỏng, độ bám sân tốt và mũi giày chắc chắn. Những cầu thủ đá ở vị trí này thường phải sở hữu tốc độ nhanh, khả năng xử lý bóng khéo léo trong không gian hẹp và thường xuyên tung ra những cú sút đầy uy lực. có thể nói, giày dành cho tiền đạo là mẫu giày xịn nhất vì tập hợp hầu hết ưu điểm của các mẫu giày ở những vị trí khác. 

Dĩ nhiên, trên đây chỉ là những mẹo chung để lựa chọn giày đá bóng thích hợp cho từng vị trí. Mỗi cầu thủ sẽ có thể hình, thể chất và phong cách thi đấu khác nhau. Do đó, dù cùng thi đấu ở một vị trí nhưng các cầu thủ vẫn có thể chọn các mẫu giày khác nhau và thậm chí là khác hẳn so với vị trí của mình. 

Nên nhớ rằng, vị trí của cầu thủ trong bóng đá hiện đại không còn bó buộc như ngày xưa. Trong từng thời điểm nhất định, hậu vệ cánh có thể chuyển đổi thành cầu thủ chạy cánh, tiền vệ phòng ngự có thể làm tiền vệ kiến thiết, hay tiền đạo cũng có thể lùi về đá tiền vệ công.