Trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp bấm huyệt

Ngày đăng 04/02/2020 11:11

Thoát vị đĩa đệm gây đau đớn và ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống của người bệnh, nó cũng là nguyên nhân kéo theo các triệu chứng thần kinh tương ứng.

Trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp bấm huyệt

tri-thoat-vi-dia-dem-bang-phuong-phap-bam-huyet

Y học hiện đại chủ trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp nội khoa như: tiêm ngoài màng cứng, giãn cơ, giảm đau chống viêệ dùng nhiệt điện phân, từ nhiệt, kéo giãn cột sống… hoặc điều trị ngoại khoa bằng phẫu thuật. 
Các phương pháp kể trên hầu hết đem lại hiệu quả cao xong cũng khiến cho người bệnh gặp phải những tác dụng phụ và những biến chứng như viêm loét dạ dày tá tràng, xuất huyết tiêu hóa…

Y học cổ truyền  sử dụng các phương pháp như massage, châm cứu, cấy chỉ, xoa bóp bấm huyệt kết hợp với uống thuốc Đông y. Massage bấm huyệt đem lại hiệu quả tốt nhằm kích thích vật lý tác động trực tiếp vào da thịt,thần kinh, mạch máu và các cơ quan cảm thụ, làm thay đổi về hoạt động của hệ thần kinh, thể dịch, nội tiết. 

tri-thoat-vi-dia-dem-bang-phuong-phap-bam-huyet-1

Đối với hệ xương khớp, massage bấm huyệt có tác dụng tăng cường dinh dưỡng tại chỗ, giãn cơ, giảm đau; hạn chế quá trình thoái hóa, trên cơ sở đó mà bệnh nhân phục hồi dần chức năng vận động.

Để chữa trị thoát vị đĩa, bệnh nhân tốt nhất không nên tự ý massage bấm huyệt ở nhà mà nên theo một liệu trình được thực hiện bởi các chuyên viên, thầy thuốc bấm huyệt để đạt hiệu quả cao và tránh những nguy cơ làm sai lệch khiến bệnh trở nặng hơn.

tri-thoat-vi-dia-dem-bang-phuong-phap-bam-huyet-2

Khi đến với chuyên khoa đông y, thầy thuốc sẽ hướng dẫn bệnh nhân ở tư thế nằm sấp, sau đó đứng và làm các thủ thuật sau:

Bước 1: Massage bấm huyệt làm giãn các cơ vùng mông và lưng

Day: dùng mô ngón tay út, chính là gốc của bàn tay đặt lên lưng người bệnh, dùng sức ấn xuống da người bệnh, di chuyển theo đường tròn dọc theo hai bên cột sống, từ đốt D7 đến mông 3 lần.

tri-thoat-vi-dia-dem-bang-phuong-phap-bam-huyet-3

Lăn: Dùng các khớp giữa bàn tay và ngón tay (phía mu bàn tay), nhẹ nhàng vận động khớp cổ tay với một sức ép nhất định lần lựt lăn trên da thịt bệnh nhân hai bên cột dống từ đốt D7 đến mông 3 lần.

Bóp: dùng cả hai bàn tay bóp vừa phải, hơi kéo phần thịt lên pía trên hai bên cột sống từ đốt D7 đến mông.

Bước 2: Tác động lên đoạn cột sống thắt lưng có thoát vị đĩa đệm

Ấn - day - xoay theo chiều kim đồng hồ bằng mô ngón tay tác động vào các huyệt Thận Du, Đại Trường du, Giáp Tích L1 - S1 trong thời gian từ 3 - 5 phút với mục đích làm mềm và giải tỏa co cơ.

tri-thoat-vi-dia-dem-bang-phuong-phap-bam-huyet-4

Bấm các huyệt Thận du, Đại trường du, Cách du thị, Giáp tích L1 – S1. Khi bấm dùng đầu ngón tay cái bấm các huyệt, mới đầu bấm từ từ, sau đó tăng dần đến khi bệnh nhân cảm thấy tức nặng thì dừng hãm khoảng 1 phút. Lưu ý, chỉ bấm, không day để tránh gây đau hoặc bầm tím.

Nắn chỉnh đĩa đệm thoát vị: Thầy thuốc xác định vị trí vùng đĩa đệm bị thoát vị, dùng lực tác dụng nhẹ nhàng phù hợp với ngưỡng chịu đau của bệnh nhân để điều chỉnh nắn chỉnh đĩa đệm trong khoảng từ 3 - 5 phút.

tri-thoat-vi-dia-dem-bang-phuong-phap-bam-huyet-5

Massage bấm huyệt là phương pháp đem lại hiệu quả cao mà lại an toàn, không để lại những di chứng và biến chứng sau điều trị. Tuy thời gian trị liệu lâu hơn, nhưng đồng thời thời gian bệnh không tái phát cũng lâu hơn. Trên các ghế masage hiện đại có bài massage kéo giãn kiểu Thái có thể phòng ngừa và hỗ trợ điều trị thoát vị cột sống, các bạn nên trang bị và sử dụng thường xuyên, sẽ có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

 

Tags : đau cơ khớp có nên sử dụng ghế massage, có nên cho trẻ em sử dụng ghế massage.