6 bước chọn giày đá bóng phù hợp với chân bạn

Ngày đăng 11/06/2020 16:32

Giày bóng đá là một phụ kiện rất quan trọng để chơi bóng, dù là với người chơi nghiệp dư hay cầu thủ chuyên nghiệp. Bởi đôi giày không chỉ có tác dụng bảo vệ chân của cầu thủ mà còn hỗ trợ cầu thủ xử lý bóng tốt hơn. 

Tuy nhiên, việc chọn mua một đôi giày đá bóng phù hợp để phát huy hiệu quả sử dụng tối đa là không dễ dàng, đặc biệt là đối với những cầu thủ chơi bóng phong trào, thường tự đầu tư mua giày chứ không có sự tư vấn, nghiên cứu hỗ trợ như các cầu thủ chơi chuyên nghiệp trong các đội bóng. 

6 bước chọn giày đá bóng phù hợp với chân bạn

Chính vì vậy, những lời khuyên sau đây có thể sẽ hữu ích đối với những người đang tìm mua một đôi giày bóng đá phù hợp với bản thân. 

Đầu tiên, bạn cần xác định xem bản thân sẽ thi đấu ở vị trí nào, thủ môn, hậu vệ cánh, trung vệ, tiền vệ, cầu thủ chạy cánh hay tiền đạo. Mỗi vị trí thi đấu sẽ có cách chơi bóng khác nhau và giày thi đấu cũng phải thiết kế riêng để phù hợp với từng vị trí.

Hậu vệ cánh, hay cầy thủ chạy cánh sẽ cần dùng những đôi giày ưu tiên tốc độ, thủ môn và trung về đòi hỏi sự chắc chắn, trong khi tiền đạo cần lực sút mạnh và cảm giác bóng tốt. Hiện nay, các nhà sản xuất đã rất chú ý đến chi tiết này để sản xuất ra những mẫu giày phù hợp với từng vị trí thi đấu để các cầu thủ thoải mái lựa chọn.

6 bước chọn giày đá bóng phù hợp với chân bạn

Mặt sân thi đấu cũng là một yếu tố mà các cầu thủ cần lưu ý vì giày đá bóng sân cỏ nhân tạo sẽ khác với giày đá bóng trên sân cỏ tự nhiên. Đinh giày của sân cỏ nhân tạo sẽ thấp hơn, mềm hơn và nhiều hơn, trong khi đinh giày của sân cỏ tự nhiên cần cứng và cao hơn.

Sau đó, bạn cần chú ý đến size giày nhằm đảm bảo sự thoải mái và hiệu quả cao nhất khi chơi bóng. Hầu hết các cầu thủ sẽ lựa chọn những đôi giày ôm chân để có cảm giác bóng tốt nhất. Ngoài ra, việc các cầu thủ phải di chuyển nhiều với cường độ cao cũng sẽ khiến giày bị giãn và rộng ra. Bởi vậy, hãy lựa chọn những đôi giày hơi bó chân để có cảm giác bóng tốt và đảm bảo giày vẫn vừa chân sau một thời gian dài sử dụng.

Hình dáng bàn chân cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc lựa chọn giày đá bóng. Có người chân to, có người chân nhỏ, người chân dài, hay lại có người chân bè. Mỗi loại chân lại cần sử dụng mẫu giày phù hợp để di chuyển thuận tiện nhất khi chơi bóng.

Trọng lượng giày cũng là một yếu tố mà nhiều người mua giày bóng đá quan tâm. Nhiều người muốn sử dụng những đôi giày nhẹ để có thể di chuyển với tốc độ cao nhất. Tuy nhiên, những đôi giày nhẹ thường không mang lại sự chắc chắn cần thiết và không bảo vệ đôi chân tốt nhất. 

6 bước chọn giày đá bóng phù hợp với chân bạn

Cuối cùng, để đảm bảo chất lượng của giày, các cầu thủ thường có xu hướng chọn mua giày của các thương hiệu nổi tiếng như Adidas, Nike hay Puma. Tuy nhiên, những đôi giày này cũng sẽ có giá thành đắt hơn so với những mẫu giày bình dân được sử dụng bởi dân đá phủi.