Cách chọn giày phù hợp cho hậu vệ

Ngày đăng 19/06/2019 20:17

Ở trên sân cỏ thì mỗi một cầu thủ đều có nhiệm vụ riêng của mình. Nếu như tiền đạo là vị trí mà cầu thủ ở đó chịu trách nhiệm tấn công và ghi bàn, thủ môn chịu trách nhiệm bắt bóng thì hậu vệ là trị trí để bảo vệ phần sân nhà và giữ vững khung thành đội mình.

Hậu vệ (Defender) là những cầu thủ ở vị trí trước thủ môn và sau hàng tiền vệ, có nhiệm vụ bảo vệ ngăn cản không cho hàng tiền đạo của đối phương đưa bóng đến khung thành. 

Hiện nay, có 4 loại hậu vệ phổ biến thường được các huấn luyện viên đưa vào sân gồm: trung vệ (hậu vệ trung tâm), hậu vệ quét, hậu vệ cánh tấn công và hậu vệ cánh. Ở mỗi một vị trí khác nhau sẽ có những cách thức di chuyển và vận động khác nhau cho nên cách chọn giày đá bóng cũng cần phải có sự phù hợp với lối chơi của từng vị trí hộ vệ trên sân cỏ:

-    Hậu vệ quét (SW- Sweeper): là vị trí ở trong chiến thuật sử dụng 3 hoặc 5 hậu vệ với nhiệm vụ lùi sâu nhất vào hàng thủ. Đây là chốt chặn tiền đạo cuối cùng và sửa lỗi sai cho các hậu vệ phía trên. Bây giờ thì ít huấn luyện viên sử dụng vị này so với bóng đá thời trước.

-    Hậu vệ cánh (FB/RB/LB- Full Back/ Right Back/ Left Back) là vị trí chơi ở hai bên phần sân gần với đường biên với nhiệm vụ cản phá các đường đi bóng của tiền đạo cánh của đối phương và thực hiện những pha kiến tạo hỗ trợ tiền đạo trong việc ghi bàn.

Cách chọn giày phù hợp cho hậu vệ

-    Hậu vệ cánh tấn công (Wing Back) là những hậu vệ thiên về tấn công. Các hậu vệ này có thể chuyển đổi rất linh động sang nhiều đội hình khác nhau để trở thành tiền đạo cánh.

Hiểu được những đặc điểm của từng vị trí giúp ta xác định được các kiểu giày đá bóng phù hợp cho mỗi người:

-    Trung vệ và hậu vệ quét: với nhiệm vụ ngăn chặn hàng tiền đạo nên họ cần loại giày chắn chắn, bảo cho đôi chân của họ một cách an toàn nhất trong những pha tranh chấp bóng với đối thủ cũng như hỗ trợ trong vấn đề kiểm soát bóng.

-    Hậu vệ cánh và hậu vệ cánh tấn công: Với đặc thù thường xuyên di chuyển lên xuống ở hai hành lang cánh và kết hợp với các tiền vệ cánh cũng như ngăn chặn tiền đạo nên giày

Các yếu tố cần có cho một đôi giày của hậu vệ:

An toàn: đây là yếu tố cần thiết nhất cho mọi đôi giày chứ không chỉ là giày thể thao. Giày phải làm bằng chất liệu tốt và đường may tỉ mỉ để đảm bảo không bị rách khi chạy trên sân.

Thoải mái: Để mang lại tâm lí tốt nhất cho một cầu thủ thì giày cần phải thật sự thoải mái mang lại cảm giác an tâm.Giày không nên quá dày hay quá mỏng bởi quá dày sẽ mang lại cảm giác nặng chân còn quá mỏng mang lại cảm giác không an tâm. Các cầu thủ cũng nên chọn cho mình đôi giày vừa chân vì như vậy mới tránh được việc gây đau chân hoặc giày không ôm chân.

Giúp hỗ trợ xử lí tốt các pha bóng: đôi giày có bề ngang vừa đủ, không quá chật khiến các cầu thủ mất chân trụ sau những lần lên bóng phản công.

Mong rằng các thông tin trên đây sẽ giúp các hậu vệ tìm được một đôi giày đá bóng sân cỏ nhân tạo cho mình để tự tin trên sân cỏ.


Bài viết khác