5 sai lầm thường thấy khi khi chọn mua giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Ngày đăng 29/11/2020 21:11

Khi bóng đá phong trào ở Việt Nam ngày càng phát triển, sân cỏ nhân tạo cũng phổ biến hơn nhiều so với ngày trước. Loại sân này có ưu điểm là bền và sạch hơn sân cỏ tự nhiên hay sân đất nện. 

Để thi đấu tốt trên mặt sân này thì bạn cũng phải lựa chọn một đôi giày phù hợp. Nhưng không phải ai cũng biết cách chọn giày và thực tế là rất nhiều người đã mắc những lỗi cơ bản khi chọn giày thi đấu trên sân cỏ nhân tạo. Dưới đây là 5 sai lầm phổ biến mà người mua giày đá bóng sân cỏ nhân tạo thường mắc phải. 

Sai lầm thứ nhất là chọn giày quá thoải mái. Điều này nghe có vẻ kỳ lạ nhưng thực tế là giày không ôm chân không hề tốt cho việc thi đấu một môn thể thao đòi hỏi vận động mạnh như bóng đá. Việc đi giày rộng và không ôm chân sẽ khiến bạn không có cảm giác bóng tốt nhất và sút bóng cũng không có lực. Thậm chí, giày rộng còn khiến bạn khó giữ thăng bằng hơn khi di chuyển với tốc độ cao và tiềm ẩn nguy cơ lớn bị chấn thương. 

Theo kinh nghiệm của nhiều người chơi bóng lâu năm, bạn có thể chọn mua một đôi giày hơi chật vì sau một thời gian sử dụng thì giày sẽ bị giãn và ôm khít chân. Nhưng bạn cũng phải lưu ý không chọn giày quá chật sẽ gây đau đớn và cũng không thể vừa chân sau một thời gian sử dụng.

5 sai lầm thường thấy khi khi chọn mua giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Sai lầm thứ hai mà nhiều người mua giày hay mắc phải là chọn giày thừa mũi. Nhiều người muốn có cảm giác dễ chịu ở các đầu ngón chân mà quên mất rằng, việc sử dụng các đôi giày thừa mũi sẽ tạo ra khoảng cách lớn giữa chân và bóng. Điều này sẽ khiến bạn có cảm giác bóng không tốt. Những người chơi đang sử dụng giày bata chuyển sang giày đá sân cỏ nhân tạo rất hay mắc lỗi này.

Sai lầm thứ 3 là mua giày có da quá mềm. Sai lầm này cũng xuất phát từ ý muốn sử dụng những đôi giày thoải mái của người chơi. Nhưng đừng quên rằng, nếu da giày quá mềm thì rất dễ bị bai giãn chỉ sau thời gian ngắn sử dụng. Do đó, hãy chọn những đôi giày có da hơi cứng và gây tức chân một chút. Đó là những chiếc giày có da tốt và đủ sức thi đấu trong một thời gian dài với cường độ cao.

Sai lầm thứ 4 là chọn giày đinh không đúng với sân cỏ nhân tạo. Những mẫu giày đinh TF (Turf Floor), AG (Artificial Grass) hay HG (Hard Ground) sẽ có đinh giày làm bằng cao su dẻo, đinh nhỏ và ngắn. Đây là những mẫu giày thích hợp cho sân cỏ nhân tạo. Nhưng một số người không biết lại chọn giày đinh FG (Firm Ground) hay SG (Soft Ground) là những mẫu giày đinh dành cho sân cỏ tự nhiên. Các loại giày đinh FG và SG sẽ có đinh làm bằng carbon tổng hợp, sắt hay nhôm, đinh dài và cứng, thích hợp đá trên mặt sân cỏ tự nhiên hơn là sân cỏ nhân tạo.

Sai lầm thứ 5 khi mua giày đá bóng cho sân cỏ nhân tạo là chọn size như size của giày vải. Bạn không nên lựa chọn như vậy bởi chất liệu da có độ giãn tốt hơn nhiều so với giày vải. Nếu bạn bê nguyên size của giày vải sang giày da thì giày sẽ bị giãn rộng sau một thời gian sử dụng và không còn ôm chân.