Vì sao nên chuyển từ giày bata sang giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Ngày đăng 23/11/2020 14:19

Hầu hết những người chơi bóng đá phong trào tại Việt Nam trước năm 2000 đều sử dụng giày bata, giày vải được sản xuất bởi các thương hiệu Việt Nam hay được nhập từ Trung Quốc. Cho đến tận bây giờ, nhiều người chơi bóng đá lớn tuổi vẫn thích sử dụng giày bata hơn là giày da. Nhưng thực tế là giày da chuyên dùng cho bóng đá trên sân cỏ nhân tạo vẫn có nhiều ưu điểm hơn so với giày bata. Dưới đây là 5 lý do mà bạn có thể cân nhắc để chuyển từ giày bata sang sử dụng giày chuyên cho sân cỏ nhân tạo. 

Lý do đầu tiên là giày bóng đá cho sân cỏ nhân tạo có độ bám sân tốt hơn so với giày bata. Sự khác biệt nằm ở đế giày. Giày bata có đế bệt và rãnh xẻ nên chỉ thích hợp thi đấu trên mặt sân có độ ma sát cao như sân gạch, sân bê tông. Nhưng nếu sử dụng giày ba ta đá trên sân cỏ nhân tạo thì rất dễ bị ngã vì độ ma sát kém hơn, đặc biệt là khi thi đấu dưới điều kiện trời mưa hay mặt sân có nước. 

Thay vào đó, bạn nên sử dụng các loại giày chuyên đá sân cỏ nhân tạo như giày đinh TF (Turf Floor), AG (Artificial Grass) hay HG (Hard Ground). Đây là các loại giày có đinh dăm làm bằng sao su tổng hợp, đinh ngắn, nhỏ và dẻo. 

Vì sao nên chuyển từ giày bata sang giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Lý do thứ 2 mà bạn nên thay giày ba ta bằng giày đá bóng TF của sân cỏ nhân tạo là sự khác biệt về độ chắc chắn. Giày ba ta làm bằng vải mỏng nên không thể bảo vệ bàn chân của bạn tốt như giày đinh có da. Dĩ nhiên điều này cũng có tính hai mặt vì giày ba ta có vải mỏng nên cảm giác bóng sẽ tốt hơn.

Lý do thứ 3 nên sử dụng giày đá bóng sân cỏ nhân tạo là cảm giác thật chân, hay độ ôm chân tốt hơn. Phần lớn những người mới chuyển từ giày ba ta sang giày đinh của sân cỏ nhân tạo đều sẽ cảm thấy bó chân trong thời gian đầu. Nhưng sử dụng một thời gian ngắn thì giày da sẽ giãn rộng và ôm khít đôi chân của bạn, tạo ra cảm giác chắc chắn trong lúc thi đấu. 

Thậm chí, một số mẫu giày cao cấp còn sử dụng các loại da mỏng nhưng vẫn chắc chắn, vừa đảm bảo cảm giác bóng tốt nhất mà vẫn bảo vệ được bàn chân cho người chơi. 

Lý do thứ 4 mà bạn nên cân nhắc đổi giày là giày đinh của sân cỏ nhân tạo sẽ mang đến sự tự tin, thoải mái cho người sử dụng nhiều hơn so với giày ba ta. Dĩ nhiên, tâm lý thi đấu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng chơi bóng và sự đầu tư này là hoàn toàn cần thiết. 

Lý do thứ 5 mà bạn nên thay giày ba ta bằng giày đinh dăm TF chuyên dụng của sân cỏ nhân tạo là giày da sẽ bền hơn so với giày vải. Chính vì vậy, giày da có thể đắt hơn một chút so với giày vải. Nhưng xét về lâu dài thì giày da có thể sử dụng lâu hơn và tiết kiệm chi phí hơn so với giày vải.