Cách chọn giày bóng đá theo phong cách chơi

Ngày đăng 19/11/2020 22:03

Mỗi cầu thủ bóng đá sẽ có phong cách chơi khác nhau và điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc lựa chọn giày thi đấu. Không phải vô cớ mà nhiều cầu thủ thi đấu ở cùng một vị trí lại chọn những mẫu giày khác nhau. Những đôi giày này không chỉ khác nhau về màu sắc, kiểu dáng mà thiết kế cũng không giống nhau. Lý do là mỗi cầu thủ lại có một phong cách chơi bóng khác nhau và họ sẽ lựa chọn những đôi giày thích hợp nhất với phong cách chơi của họ. 

Vậy làm thế nào để bạn có thể lựa chọn giày thích hợp với phong cách chơi của mình? Dưới đây là một số gợi ý chọn giày bóng đá theo phong cách chơi.

Nếu là một cầu thủ có lối chơi tốc độ, bạn nên chọn mua những đôi giày có trọng lượng nhẹ để bứt tốc thật nhanh trong những pha đua tốc độ. Nhưng bạn cũng phải chú ý đến sự chắc chắn của đôi giày vì khi chạy nhanh thì chân trụ của bạn cũng phải vững vàng để tránh bị ngã. Những đôi giày nhẹ cũng sẽ giúp bạn tránh mất sức nhiều hơn khi phải thực hiện nhiều pha chạy nước rút. Loại giày này phù hợp với những hậu vệ cánh, tiền vệ cánh hay tiền đạo cánh.

Nếu là một cầu thủ thiên về lối chơi sức mạnh, bạn nên chọn mua các mẫu giày được thiết kế đặc biệt để tăng lực sút. Những đôi giày như vậy thường được gia cố nửa thân trên và đặc biệt là phần mũi giày. Một trong những cách làm phổ biến là thiết kế thêm các đường vân nổi trên bề mặt. Những cầu thủ hay sử dụng loại giày này là tiền đạo, hậu vệ hay thủ môn.

Cách chọn giày bóng đá theo phong cách chơi

Trong khi đó, những cầu thủ có nhu cầu kiểm soát bóng nhiều hơn sẽ thích sử dụng các mẫu giày tăng cường khả năng kiểm soát bóng. Loại giày hỗ trợ kiểm soát thường có phần da mỏng để rút ngắn tối đa khoảng cách giữa bóng và chân, từ đó mang lại cảm giác bóng tốt nhất cho cầu thủ. Ngoài ra, giày hỗ trợ khả năng kiểm soát bóng cũng được thiết kế vân nổi hoặc làm nhám bề mặt dày để cải thiện khả năng dính bóng khi đỡ bước một hay rê dắt bóng. 

Các tiền vệ trung tâm hay tiền vệ công rất thích sử dụng loại giày này vì họ là những người thường xuyên phải tranh chấp và thực hiện những pha rê dắt bóng qua đối thủ. Ngoài ra, các trung vệ hay tiền đạo có lối chơi kỹ thuật cũng chuộng sử dụng loại giày tăng cường khả năng kiểm soát bóng.

Một loại giày khác cũng được nhiều cầu thủ tìm mua là giày tăng cường khả năng sút bóng chính xác. Đúng với tên gọi của nó, loại giày này sẽ giúp các cầu thủ sút bóng trúng mục tiêu nhiều hơn. Đây là sự lựa chọn yêu thích của các tiền đạo và tiền vệ có nhiệm vụ tấn công.

Ngoài ra, các nhà sản xuất còn cho ra mắt dòng giày đá bóng kết hợp nhiều phong cách chơi bóng như tốc độ và sức mạnh, hay tốc độ và kiểm soát bóng… Đây là một xu thế tất yếu khi các cầu thủ ngày nay rất đa năng và không còn bó buộc ở một phong cách chơi bóng như ngày trước.