Những điều cần biết về giày đá bóng sân cỏ nhân tạo đế cao su

Ngày đăng 17/07/2020 10:12

Trong bóng đá, dù trên bất kì mặt sân nào thì độ bám sân của đôi giày luôn là yếu tố quan trọng được mọi người quan tâm. Đặc biệt là trên các mặt cỏ trơn như mặt cỏ nhân tạo, khi trời mưa hoặc sân ướt thì những đôi giày đá bóng có đế cao su bám luôn có thể phát huy tác dụng và giúp ích cho các cầu thủ nhiều nhất. 

Những đôi giày đá bóng với đế cao su thường được thiêt kế với đinh dăm, dành riêng cho sân cỏ nhân tạo sẽ bám sân tốt hơn. Đối với mỗi hàng giày, khi thiết kế thì độ dài của đinh sẽ khác nhau phù hợp với từng lối chơi của từng người, vì vậy trước khi mua giày nên tìm hiểu kĩ lưỡng mặt sân và các yếu tố tác động để có thể lựa chọn đôi giày phù hợp với mình nhất.

Nhiều người thường nghĩ rằng đối với sân cỏ nhân tạo, một đôi giày với đế mềm sẽ phù hợp và có thể giúp chơi bóng tốt hơn. Tuy nhiên, một đôi giày có đế mềm chưa chắc có thể giữ được độ bền của giày bởi những sợ cỏ cứng có thể cứa vào đinh và làm mòn giày. 

Những điều cần biết về giày đá bóng sân cỏ nhân tạo đế cao su

Chiều dài đinh cũng là điều khiến mọi người cân nhắc khi mua giày. Đối với mặt sân cỏ nhân tạo tiêu chuẩn thì những đôi giày đế đinh TF là hết sức hoàn hảo. Nếu mua những đôi giày với đinh quá dài, lực mạnh khi cỏ cứa vào đế giày sẽ khiến các đinh dễ dàn bị cắt đứt. Ở nước ta, các mặt sân cỏ nhân tạo thường có chất lượng kahas kém với mặt cỏ cùn, nên những đôi giày đinh ở mức bình thường là có thể phù hợp với nhu cầu bám sân mà các cầu thủ mong muốn. Vì vậy trước khi mua giày thì mặt cỏ cũng là điều quan trọng mà các cầu thủ cần lưu ý.

Thông thường khi mua giày đá bóng, người mua thường tìm những đôi giày mềm, có thể uốn nắn đến mọi góc độ và cho rằng đó mới là những đôi giày tốt. Đôi giày có thể mang lại cảm giác dịu dàng, êm ái cho chân là hết sức cần thiết nhưng nó cùng đòi hỏi sự chắc chắn khi chơi. Vì thế nếu đôi giày quá mềm, người chơi trên sân sẽ khó giữ được chân ở trạng thái thăng bằng ổn định, từ đó có thể dẫn đến những chấn thương không đáng có trên mặt sân cỏ nhân tạo.

Nhiều người cho rằng đế giày đến từ những hàng giày lớn sẽ mềm hơn giày fake những suy nghĩ đó là khá phiến diện. Do đế giày mềm có thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi các ngọn cỏ, nên các nhà sản xuất sẽ thiết kế đế giày hơi cúng để chống lại điều này. Điều này vừa đem lại cảm giác mềm mại cho chân, vừa có thể hạn chế tình trạng hỏng hóc của đế giày. 

Cuối cùng, mọi người nên nghĩ chỉ nên mua những đôi giày đế mỏng vì những đôi giày cso đế dày hơn thì thường sẽ nặng hơn. Tuy nhiên các loại giày đá bóng sẽ được làm từ các chất liệu cao cấp khác nhau. Ngoài phần cao su bên ngoài, trong đế giày còn được đếm các hạt boost vừa có tác dụng giúp êm chân vừa nhẹ hơn nhiều những loại đế giày cao su nguyên khối.