5 bí quyết chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Ngày đăng 11/07/2020 11:20

Nếu bạn đang là tín đồ của giày bata vải, bạn sẽ khá bất ngờ với nhiều loại giày khác nhau được sử dụng khi chuyển sang đá trên sân cỏ nhân tạo. Nhiều người thắc mắc không biết chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo đúng cách như thế nào. 

Dưới đây là những chia sẻ của các chuyên gia về một số kinh nghiệm chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo. 

Ngày nay có rất nhiều nhãn hàng sản xuất giày bóng đá sân cỏ nhân tạo, như Adidas, Nike, Puma,... với số lượng rất nhiều, chưa kể đến các loại giày nhái hoặc giày được may trong các công xưởng của Việt Nam hoặc Trung Quốc. 

5 bí quyết chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Để chọn lựa 1 đôi giày bóng đá sân cỏ tốt, bạn đọc cần lưu ý 5 điều dưới đây:

1.    Chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo theo đinh giày

Ở mặt sân lì, cỏ thấp, bạn có thể lựa chọn giày IC cho những hôm trời nắng ráo. Đây vốn là giày chơi futsal được thiết kế chơi trên sân cỏ thông thường. Ở sân cỏ cao hơn hãy sử dụng giày đinh TF. Giày AG sẽ bám sân tốt hơn trong những ngày trời mưa. 

Đinh dăm TF: được gia cố chắc chắn trên bề mặt đế với đinh nhỏ và thấp. Ở Việt Nam, đây là loại giày đá bóng sân cỏ nhân tạo phổ biến nhất. Giày đinh TF sẽ phát huy công dụng tốt nhất trên sân cỏ nhân tạo chất lượng trung bình. 

Giày AG: số lượng đinh ít hơn giày TF, phù hợp chơi trên các sân cỏ chất lượng cao với cỏ gần giống cỏ tự nhiên. Giày AG thường được sử dụng trong những ngày mưa nhỏ, khi mặt sân trơn. 

Giày IC: thiết kế hướng tới chơi trên sân nhà hoặc trên đường phố. Loại giày này cũng có thể được sử dụng trên mặt sân cỏ ngắn và cứng mà không lo trơn trượt. 

Đinh MG: loại đinh này không phổ biến bằng đinh AG, không dài nhưng cũng có thể được sử dụng khi đá trên sân cỏ nhân tạo. 

2.    Chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo theo vị trí

Giày đế mỏng, dáng thon: phù hợp với người chơi thường xuyên phải di chuyển, đặc biệt thích hợp khi mang ở vị trí chạy cánh. Loại giày này cũng là sự lựa chọn ưu tiên với những người vừa chuyển từ giày bata sang giày sân cỏ do có trọng lượng nhẹ. 

Giày đế dày, to bản: loại giày này ôm sát theo bàn chân, hỗ trợ trụ vững. Các thương hiệu lớn thường sử dụng vật liệu siêu bền để làm giày này kết hợp với công nghệ giảm chấn để tạo độ êm khi mang, đồng thời bảo vệ chân tốt hơn. 

3.    Chọn giày sân cỏ nhân tạo theo trọng lượng

Giày có trọng lượng nhẹ sẽ giúp cầu thủ giữ sức và bứt tốc tốt hơn. Bạn đọc cũng nên chọn giày đá bóng có trọng lượng nhẹ khi chơi để không bị mất sức. 

4. Chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo theo độ mềm của da

Da mềm sẽ đem đến cảm giác bóng tốt hơn, đồng thời mang lại sự thoải mái cho ngưòi mang khi vận động. 

5. Chọn giày sân cỏ nhân tạo theo form dáng giày

Phần lớn giày đá bóng là chân thon, do đó nếu chân bạn bè thì cần chọn loại giày phù hợp. 

Mong rằng với những thông tin trên đây các bạn sẽ chọn được đôi giày đá bóng phù hợp với sân chơi cũng như đôi chân của mình.