6 Bước giúp bạn chọn được đôi giày bóng đá tốt

Ngày đăng 13/06/2020 22:14

Đối với các cầu thủ, sở hữu một đôi giày bóng đá có chất lượng tốt và phù hợp với đôi chân, lối chơi của mình là một trong những điều quan trọng nhất để có cảm giác thăng hoa khi chơi bóng. Từng loại giày sẽ có từng kiểu dáng, chất liệu và mức giá khác nhau, vì vậy để chọn được một đôi giày vừa lòng là điều rất khó.

Trong bài viết này sẽ nêu 6 bước cơ bản giúp người chơi có thể dễ dàng sử dụng khi chọn mua giày bóng đá.

6 Bước giúp bạn chọn được đôi giày bóng đá tốt

1.    Chọn giày bóng đá phù hợp với vị trí chơi trên sân:

-    Ở vị trí thủ môn: đôi giày phù hợp là một đôi giày có đế bám chắc chắn và có thể hỗ trợ lực chuyền cũng như lực sút cho cầu thủ. 

-    Ở vị trí tiền vệ: đây là vị trí đòi hỏi chạy thường xuyên liên tục để tấn công và phòng thủ nên một đôi giày tạo cảm giác thoải mái cho đôi chân là rất cần thiết. 

-    Vị trí hậu vệ: là vị trí yêu cầu chạy trên nhiều cánh sân để thực hiện các động tác chặn bóng, cản phá đối thủ. Vì tính chất năng động của vị trí này mà một đôi giày trọng lượng nhẹ, dễ chạy.

2.    Lựa chọn giày đá bóng theo từng loại sân:

- Đế Pro-Soft Ground (SG): các đinh ở đế giày có hình nón được làm bằng sắt có thể thay thế, thường được dùng để chạy trên sân cỏ tự nhiên ẩm ướt.

- Đế Arificial Grass (AG): giày được sản xuất để chạy trên sân cỏ dày được đánh giá đạt chuẩn.

- Đế Turf (TF): hợp đá ở sân cỏ Việt Nam, có nhiều đinh cao su tròn, nhỏ trên đế giày.

- Đế Indoor (IC): giày này chủ yếu dùng để chạy trong nhà, đế giày không có đinh và khá cứng.

3.    Lưu ý trọng lượng giày:

Tùy theo từng vị trí chơi để lựa chọn giày. Giày càng nhẹ thì lớp vải càng móng và tính linh hoạt càng cao. Ngược lại giày càng nặng thì lớp vải có thể bảo vệ chân tốt hợn nhưng sẽ kém linh hoạt hơn.

4.    Chọn giày theo lối chơi:

- Nếu người chơi thiên về kiểm soát bóng thì nên chọn những đôi giày làm từ chất liệu da, có khả năng ôm chân để kiểm soát bóng tốt hơn.

- Nếu người chơi thiên về lối chơi tấn công thì cần có đôi giày với trọng lượng nhẹ, mũi giày thon giúp đá bóng mạnh mẽ hơn.

- Nếu người chơi ở vị trí đa dạng yêu cầu nhiều kĩ năng, một đôi giày ôm chân, tạo cảm giác chân thật nhưng vẫn được làm chắc chắn là rất phù hợp.

6 Bước giúp bạn chọn được đôi giày bóng đá tốt

5.    Định hình phom bàn chân:

- Với những người có bàn chân thon thì sẽ dễ hơn trong việc chọn giày. Người có bàn chân thon thường có vóc dáng cao gầy hoặc khá nhẹ cân, có thể tìm được loại giày phù hợp ở nhiều nhãn hàng.

- Những người sở hữu đôi chân bè ngang sẽ khó chọn size giày hơn, đặc biệt là khi mua hàng online. Mặc dù các hãng có thiết kế giày cho từng loại chân nhưng người mua nên lưu ý khi lựa chọn.

6.    Chọn size giày vừa chân:

Đôi giày phù hợp là khi cho chân vào giày, mũi giày sẽ cách một khoảng nhỏ với mũi chân, các ngón chân hoạt động thoải mái, gót chân mà mắt cá không bị gò bó. Khi đi lại có thể cử động chân thoải mái là được.

Đối với mỗi vị trí chơi trên sân, các cầu thủ sẽ có những lối chơi và chuyển động khác nhau, vì vậy chọn đôi giầy đá bóng phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả thi đấu của cầu thủ.