So sánh giày sân cỏ nhân tạo đinh TF và đinh FG

Ngày đăng 11/07/2020 11:47

Những năm gần đây, rất nhiều sân cỏ nhân tạo được đầu tư xây dựng để phục vụ nhu cầu luyện tập môn bóng đá. Các thương hiệu sản xuất giày đá bóng cũng theo đó mà tăng số lượng sản phẩm ngày càng nhiều. 

Dưới đây chúng tôi sẽ so sánh hai loại giày đinh TF và FG dùng cho sân cỏ nhân tạo để giúp bạn đọc biết thêm về giày bóng đá và cách chọn lựa một đôi giày phù hợp nhất. 

Hiểu về giày đinh TF và FG

Ở cấp độ bóng đá phong trào, sân đá bóng đa phần là sân cỏ nhân tạo thì giày đinh FG thường được sử dụng phổ biến. Tên gọi khác của giày đinh FG là giày đinh dăm. Dưới đế giày được thiết kế các đinh dăm tròn và ngắn, rất đều, thích hợp đi trên mặt sân cỏ nhân tạo.

Tại các sân cỏ chưa đạt chuẩn tại Việt Nam, cỏ phần lớn đều ngắn và sân cứng, do đó các loại giày đinh cao như AG hay FG cũng chưa hẳn là sự lựa chọn tối ưu nhất dù giá thành cao.

Với thiết kế để chơi trên hai loại sân riêng biệt, giày đinh TF sân cỏ nhân tạo và giày đinh FG cho sân cỏ tự nhiên có sự khác nhau rõ ràng từ chất liệu, phom dáng, công nghệ sản xuất, khả năng hỗ trợ người chơi,...

So sánh giày sân cỏ nhân tạo đinh TF và đinh FG

-    Phom dáng

Phom của giày đinh cao được nhiều người ưa chuộng vì thon gọn, mũi nhọn và hơi vát xuống, hỗ trợ di chuyển linh hoạt và ứng phó với các tình huống đặc biệt tốt hơn. Mũi giày cũng thuận lợi hơn cho sút bóng bằng mu. 

Giày đinh dăm lại có phom hơi vểnh lên. Điều này hỗ trợ rất tốt khi chơi trên bề mặt cứng, với đế giày có tính đàn hồi cao, uốn cong dễ. Giày đá bóng sân cỏ nhân tạo thường có thiết kế to bản hơn giày sân cỏ tự nhiên. Điều này tạo ra ưu điểm của giày đá bóng nhân tạo: tăng sự chắc chắn, hạn chế mỏi chân và khả năng chấn thương khi chơi trên mặt sân cứng. 

-    Công nghệ sản xuất

Các loại giày đá bóng thuộc dòng Low-End với giá thành trong khoảng 2 triệu đồng thì sẽ không có các công nghệ phong phú đa dạng như giày thuộc dòng cao cấp. 

Da giày sản xuất phục vụ chơi chuyên nghiệp thường được lựa chọn rất cẩn thận. Chất liệu da thường dùng là Synthetic, da vải sợi Flyknit với đặc điểm mỏng, nhẹ và rất ôm chân. Một số nhãn hiệu sản xuất giày dùng da thật Kangaroo. 

Da làm giày sân cỏ nhân tạo thường dùng là Synthetic, da bò hoặc da vải. Các loại da này sẽ rẻ,dày và nặng hơn. 

-    Trọng lượng

Từ da đến đế của giày bóng đá cầu thủ chuyên nghiệp đều sử dụng các công nghệ tân tiến nhất từ vật liệu đến khâu thiết kế. Trọng lượng giày rất nhẹ, khi mang tạo cảm giác êm và rất ôm chân. 

Trọng lượng một đôi giày đá bóng chính hãng dao động từ 130 đến 190 gram. Đế giày sân cỏ nhân tạo thường dày, công nghệ làm giày cũng không thuộc mức cao nhất nên giày thường nặng hơn (khoảng 230 đến 280 gram). 

-    Khác nhau về chất liệu

Da vải sợi dệt siêu nhẹ được sử dụng để sản xuất giày cầu thủ chuyên nghiệp. Với giày sân cỏ nhân tạo, vật liệu làm giày cũng là sợi vải dệt nhưng rẻ hơn. Chính sự khác nhau về chất lượng vật liệu đã tạo ra cách biệt về giá cả rất lớn giữa giày chuyên nghiệp và giày sân cỏ nhân tạo.