Hiểu về giày đá bóng đinh sắt, thời điểm sử dụng

Ngày đăng 11/07/2020 11:38

Ngày nay, các loại giày đá bóng đều được sản xuất để phù hợp với điều kiện thi đấu của từng mặt sân. Dù vậy, trước đó người ta chỉ sử dụng giày đinh sắt khi chơi bóng. Khi đó, bóng đá chưa phải bộ môn được nâng tầm chuyên nghiệp, do vậy chưa có thông số thế nào là đôi giày chuẩn hay mặt sân chuẩn để chơi bóng. 

Dưới đây chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu kỹ hơn những thông tin chung về giày bóng đá đinh sắt là một loại giày khá phổ biến trong môn thể thao này.

Giày bóng đá đinh sắt là gì?

Giày bóng đá đinh sắt thường được mang khi chơi trên các sân cỏ tự nhiên. Ngày nay, giày đinh FG thường được dùng rộng rãi hơn. Nhưng khi bóng đá chỉ mới ra đời, sân cỏ chỉ đơn thuần là bãi cỏ với mặt cỏ dày, mặt sân mềm hoặc đôi khi ướt nhão, giày đinh sắt lại rất được ưa chuộng. 

Giày đinh SG có thiết kế 6 đinh nằm gần 2 mũi giày, 2 ở nửa trên bàn chân và 2 ở nửa dưới gót giày. Qua thời gian, thiết kế này của giày đinh vẫn được lưu giữ. Quá trình di chuyển trở nên dễ dàng hơn khi đất bùn không bám nhiều vào. 

Hiểu về giày đá bóng đinh sắt, thời điểm sử dụng

Ngày nay, các mặt sân cỏ được chăm sóc kĩ lưỡng, với bề mặt phẳng phiu do cỏ thường xuyên được cắt xén.  Giày SG từ đó cũng được thay đổi để phù hợp hơn. Giày đinh bóng đá sân cỏ ngày nay là sự pha trộn giữa SG và FG với 11 đinh và 6 đinh sắt. 

Thời điểm sử dụng giày bóng đá đinh sắt SG

Ở các sân cỏ tự nhiên với bề mặt không được chăm sóc tốt, hoặc có bùn lầy hay nước đọng thì giày SG nguyên thủy vẫn là sự lựa chọn hàng đầu. Dù vậy, ngày nay không dễ để tìm giày đinh SG nguyên bản do giày FG phổ biến hơn. 

Ở Việt Nam không có tuyết, nhưng khi thi đấu tại các khu vực có tuyết như trận chung kết bóng đá nam Asia cup 2018 tại Thường Châu thì giày đinh sắt SG sẽ là một lựa chọn phù hợp. Cả hai loại giày đều thích hợp cho mặt sân trơn trượt, ẩm ướt. 

Sức sát thương của giày đinh sắt SG

Nếu xảy ra va chạm, giày đinh sắt SG có thể dẫn tới những chấn thương nghiêm trọng. Tuy nhiên, có một sự thật là loại giày nào cũng có thể gây ra chấn thương, đặc biệt trong những pha bóng ác ý, người chơi cố tình sử dụng gầm giày. Các pha bóng này thông thường sẽ chịu hình phạt rất nghiêm khắc vì nó có thể chấm dứt sự nghiệp của bất kì cầu thủ nào gặp phải. 

Để giữ giày được bền, bạn nên cất giày trong hộp kín có gói hút ấm và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Bạn cũng có thể mang giày ra các tiệm spa giày để đánh bóng hoặc làm mới lại nếu giày quá bẩn. Bạn cũng nên kiểm tra các đinh dưới đế giày thường xuyên để tránh xảy ra những hỏng hóc đáng tiếc. 

Khi mang giày, hạn chế mài gót giày xuống sân để giúp đinh giày không bị mòn hoặc gãy. Đó cũng là cách để sử dụng đôi giày đá bóng được lâu bền.