Chọn giày đá bóng cho thủ môn

Ngày đăng 29/01/2021 15:10

Thủ môn là chốt chặn cuối cùng của một đội bóng. Nhiệm vụ của thủ môn là bảo vệ khung thành của đội nhà và ngăn cản đối thủ ghi bàn. Để làm được điều này, thủ môn phải thực hiện rất nhiều pha bay nhảy trước khung thành để cản phá bóng. Ngoài ra, thủ môn còn phải có khả năng sút mạnh để phá bóng hay chuyền dài chính xác lên tuyến trên. Về cơ bản, thủ môn vẫn sẽ dùng tay để cản phá bóng nhiều hơn. Họ chỉ dùng chân để di chuyển và thực hiện những pha bật nhảy để dùng tay cứu thua.

Với những đặc điểm đó, các thủ môn cần chọn giày đá bóng ưu tiên sự chắc chắn lên hàng đầu. Trước khi cản phá bóng thì thủ môn phải trụ vững trong các pha tranh chấp với đối phương ở dưới đất hoặc trên không. Một đôi giày chắc chắn cũng sẽ góp phần hỗ trợ thủ môn trong các pha tiếp đất khi nhảy cao. 

Ngoài ra, vì phải tranh chấp và bay nhảy rất nhiều trong cả trận nên giày của thủ môn càng phải chắc chắn để có thể bảo vệ tốt cho đôi chân. Để làm được điều này, thân giày cần phải làm từ loại da tốt, không được quá dày sẽ làm cảm giác bóng không tốt, nhưng cũng không được quá mỏng. Tương tự, đế giày cũng phải đề cao sự chắc chắn.

Chọn giày đá bóng cho thủ môn

Với yêu cầu về sự chắc chắn như vậy, giày đá bóng của thủ môn thường là loại giày to bản để tạo được sự chắc chắn cần thiết. Thực tế, hầu hết các thủ môn đều sở hữu thể hình rất lý tưởng và thường sẽ là người cao lớn nhất trên sân. Rõ ràng, yếu tố thể hình là yêu cầu rất quan trọng đối với chốt chặn cuối cùng để bảo vệ khung thành của đội nhà. Với thể hình cao lớn như thế, các thủ môn thường sẽ có bàn chân to và xu hướng chung sẽ chọn giày có phom to bản.

Bên cạnh đó, các thủ môn cũng sẽ thường xuyên thực hiện những cú sút mạnh để phá bóng hoặc chuyền bóng dài lên phía trước. Để thực hiện nhiệm vụ này, giày thi đấu của thủ môn cần được thiết kể để hỗ trợ cải thiện lực sút, đặc biệt là phần ngón cái. Nhiều thủ môn đã yêu cầu phải gia cố phần mũi giày ở ngón cái để có thể sút bóng mạnh hơn.

Về trọng lượng, thủ môn không phải di chuyển quá nhiều và tốc độ cũng không phải là ưu tiên hàng đầu nên giày của thủ môn có thể sẽ nặng hơn một chút so với giày thi đấu ở những vị trí khác. Tuy nhiên, nhiều thủ môn sẽ yêu cầu giày của họ phải có độ êm chân và sự thoải mái. Với việc thường xuyên phải bật nhảy, các thủ môn sẽ dễ bị đau chân nếu đế giày không êm và da giày bị cứng.

Ngoài những yêu cầu đặc biệt nói trên thì giày bóng đá dành cho thủ môn cũng phải phù hợp với phom chân của mỗi người và điều kiện sân cỏ thi đấu.

Như vậy, các bạn cũng đã hiểu rằng dù thủ môn là vị trí không phải di chuyển nhiều như các vị trí chơi bóng khác trên sân, song thủ môn cũng có những yêu cầu khác biệt khi chọn giày để nâng cao hiệu quả thi đấu. Mong rằng với những thông tin hữu ích trên đây, các thủ môn sẽ chọn được những đôi giày phù hợp để giúp bảo vệ vững chắc khung thành.