Chọn giày đá bóng cho vị trí tiền vệ

Ngày đăng 24/01/2021 20:29

Tiền vệ là những cầu thủ thi đấu ở dưới tiền đạo và trên hậu vệ, vị trí của họ ở giữa vòng cấm địa của hai đội. 

Tùy theo vai trò mà các tiền vệ được chia thành nhiều loại khác nhau. Tiền vệ phòng ngự thi đấu gần hàng hậu vệ, có nhiệm vụ chủ yếu là phá vỡ những cuộc tấn công của đối thủ, cướp bóng và chuyền bóng lên tuyến trên. Tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ bao quát lối chơi của toàn đội, ngăn cản đối thủ tấn công từ xa, cướp bóng hoặc nhận bóng từ dưới chuyền lên và phân phối cho các vị trí khác nhau trên sân. 

Trong khi đó, các tiền vệ tấn công thi đấu ngay phía sau tiền đạo và nhiệm vụ chủ yếu là hỗ trợ tiền đạo ghi bàn hoặc trực tiếp ghi bàn. Trong khi đó, các tiền vệ cánh chủ yếu hoạt động dọc 2 biên và nhiệm vụ chủ yếu là hỗ trợ tấn công. Ngoài ra, trong một số trường hợp nhất định, các HLV sẽ yêu cầu tiền vệ cánh lùi sâu hơn để tập trung cho nhiệm vụ phòng ngự.

Tùy theo vai trò của từng vị trí thi đấu mà các cầu thủ tiền vệ sẽ chọn giày đá bóng phù hợp. Về cơ bản, với nhiệm vụ cướp và phân phối bóng, các cầu thủ tiền vệ sẽ ưu tiên lựa chọn những đôi giày hỗ trợ kiểm soát bóng tốt, cảm giác bóng thật chân và hỗ trợ khả năng chuyền bóng chính xác.

Chọn giày đá bóng cho vị trí tiền vệ

Nhưng giày của tiền vệ phòng ngự sẽ khác một chút so với tiền vệ trung tâm, tiền vệ công hay tiền vệ cánh. Trong nhiều sơ đồ chiến thuật, tiền vệ phòng ngự có thể thi đấu như một trung vệ dâng cao, phụ trách việc đánh chặn từ xa và bẽ gãy đợt tấn công của đối thủ. Chính vì vậy, tiền vệ phòng ngự cần sở hữu một đôi giày nhẹ để tăng tốc nhanh, nhưng phần đế giày cũng phải chắc chắn để thực hiện những pha tranh chấp và chuyền dài khi cướp được bóng.

Bên cạnh đó, một số tiền vệ phòng ngự cũng được yêu cầu thi đấu như một cầu thủ kiến thiết lùi sâu. Họ có thể thực hiện những đường chuyền dài ngay từ phần sân nhà để tạo ra cơ hội ghi bàn cho những cầu thủ ở phía trên. Những tiền vệ phòng ngự như thế này sẽ cần một đôi giày đá bóng hỗ trợ khả năng kiểm soát bóng và chuyền dài tốt.

Trong khi đó, tiền vệ trung tâm chủ yếu tranh cướp bóng ở giữa sân và phân phối bóng ra xung quanh. Do đó, họ rất cần một đôi giày có thân và đế chắc chắn, da giày mỏng để tăng cảm giác bóng.

Đối với tiền vệ cánh, vũ khí quan trọng của họ là tốc độ. Chính vì vậy, giày của tiền vệ cánh phải có trọng lượng nhẹ và hỗ trợ khả năng kiểm soát bóng khi di chuyển với tốc độ cao. Cuối cùng là những tiền vệ công thi đấu ngay phía sau tiền đạo. Họ có nhiệm vụ hỗ trợ tiền đạo ghi bàn nên đòi hỏi phải có kỹ thuật và khả năng sút bóng tốt. Thậm chí, nhiều HLV còn yêu cầu các tiền vệ công thi đấu như một tiền đạo ảo với nhiệm vụ chính là săn bàn. Chính vì vậy, giày đá bóng của tiền vệ công phải chắc chắn, hỗ trợ khả năng kiểm soát bóng và tăng lực sút.