Những băn khoăn khi chọn giày đá bóng

Ngày đăng 30/12/2020 16:09

Hiện nay, với sự phát triển của bóng đá, giày đá bóng cũng trở nên đa dạng kiểu dáng, mẫu mã hơn để phục vụ những sân chơi, những lối chơi khác nhau. Điều này giúp mọi người có được nhiều sự lựa chọn hơn nhưng cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tìm và mua được cho mình một đôi giày phù hợp với nhu cầu. Trong nội dung dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau làm sáng tỏ những băn khoăn khi chọn giày đá bóng nhé!

Giày cổ cao hay cổ thấp

Khởi nguồn của giày đá bóng là những đôi giày cổ thấp. Tuy nhiên, theo thời gian, những đôi giày bóng đá cổ cao đã xuất hiện và gây được tiếng vang lớn trong làng túc cầu. Giày bóng đá cao cổ được đánh giá là ôm chân hơn – một yếu tố vô cùng quan trọng đối với những người chơi bóng chuyên nghiệp. Với nhiều người khác thì những đôi giày đá bóng cao cổ này giống như một biểu tượng thời trang mới. Những thật ra, những đôi giày đá bóng cổ thấp với phần đế chắc chắn cũng rất phù hợp trong luyện tập và thi đấu.

Ưu điểm của những đôi giày đá bóng cổ cao là thiết kế mới lạ, hợp thời trang với phần thun ôm cổ chân chắc chắn và hạn chế được những viên sỏi, gạch đá nhỏ rơi vào bên trong giày khi bạn di chuyển trên sân và sút bóng. Nhược điểm của loại giày này là thiết kế chun bo chặt khiến bạn cảm thấy hơi khó đi nếu không quen, đặc biệt là trẻ em.

Trong khi những đôi giày cổ thấp sẽ có ưu điểm nhẹ nhàng, đơn giản, dễ đi và thông thoáng chân. Nhưng nhược điểm là những hạt nhỏ dễ rơi vào giày khi bạn thi đấu trên sân bóng, gây ra sự khó chịu cho các cầu thủ.

Những băn khoăn khi chọn giày đá bóng

Da giày dày hay mỏng

Nhiều người thích đi những đôi giày có da mỏng, bởi nó đem lại cảm giác thật chân, giúp họ cảm bóng tốt hơn, dễ dàng bứt tốc và xử lý những tình huống bất ngờ. Nhưng cũng rất nhiều người thích đi giày đá bóng có lớp da dày bởi chúng sẽ giúp bảo vệ chân tốt hơn. Thật ra, da giày mỏng hay dày cũng còn phụ thuộc vào vị trí và cách chơi bóng của mỗi người.

Giày da mỏng có ưu điểm là thật chân, giúp các cầu thủ cảm nhận bóng tốt, trọng lượng giày nhẹ nhưng khả năng bảo vệ chân kém, dễ bị chấn thương và đôi khi là cảm giác bị đau chân khi thực hiện những pha sút bóng.

Những đôi giày đá bóng có da dày có ưu điểm là bảo vệ chân tốt, không bị đau chân khi thực hiện những pha sút bóng, cảm giác chắc chân. Nhưng nhược điểm là cảm giác bóng kém, không thật chân khi tiếp xúc bóng.

Đế giày dày hay mỏng

Những đôi giày đá bóng sân cỏ nhân tạo đinh dăm TF thường có hai loại đế là đế dày và đế mỏng, hỗ trợ cho từng phong cách chơi và vị trí chơi bóng khác nhau trên sân cỏ.

Những đôi giày đá bóng để mỏng thường có form dáng thon gọn, giúp hỗ trợ những pha sút bóng bằng mũi, mu với điểm tiếp xúc chủ yếu giữa chân với bóng là phía dưới quả bóng, giúp đường bay của bóng bổng hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của giày đế mỏng là khả năng giảm chấn của giày không tốt, tăng khả năng chấn thương lật cổ chân.

Những đôi giày đá bóng đế dày có ưu điểm là chắc chân, giúp chân trụ vững và tránh mỏi chân khi chơi trên sân cỏ nhân tạo và giảm thiểu nguy cơ bị lật cổ chân trong luyện tập và thi đấu. Nhưng nhược điểm của những đôi giày này là di chuyển kém linh hoạt, nặng chân và khó có thể thực hiện những pha sút bóng bằng mũi và mu giày.

Giày đá bóng ôm chân hay thoải mái

Với những người thi đấu bóng đá chuyên nghiệp thì giày ôm chân là một yếu tố tiên quyết với một đôi giày đá bóng tốt, giúp tăng độ thật chân và lực sút bóng. Tuy nhiên, nếu bạn chơi bóng đá ở mức độ giao lưu, vui vẻ thì những đôi giày đá bóng thoải mái một chút cũng là một sự lựa chọn không tồi. 

Giày đá bóng không dây hay có dây

Giày đá bóng không dây được Adidas cho ra mắt thị trường lần đầu tiên vào năm 2016 và chúng không ngừng được cải tiến theo thời gian. Ưu điểm của những đôi giày này là bạn sẽ chẳng còn lo lắng về việc dây giày bị tuột khi chơi bóng, không cần buộc dây và tăng diện tích tiếp xúc giữa bóng và mu bàn chân. Tuy nhiên, nhược điểm của những đôi giày đá bóng này là mang vào khá khó khăn do phần cổ chặt khít để ôm lấy cổ chân và cố định chân chắc chắn khi hoạt động trên sân cỏ.

Trong khi đó những đôi giày có dây linh hoạt hơn trong việc điều chỉnh độ rộng – chật. Nhược điểm là dây giày dễ tuột khi vận động.