Chọn giày đá bóng cho vị trí hậu vệ

Ngày đăng 27/01/2021 15:05

Hậu vệ bao gồm những cầu thủ thi đấu ngay trước thủ môn với nhiệm vụ chính là phòng ngự. Hậu vệ có 2 loại chính là trung vệ và hậu vệ cánh.

Trung vệ là những cầu thủ án ngữ ngay trước thủ môn. Phạm vi hoạt động của họ thường diễn ra trong khu vực cấm địa của đội nhà. Trong khi đó, hậu vệ cánh chủ yếu thi đấu ở hai biên. Một số hậu vệ cánh đơn thuần chỉ tập trung phòng ngự và thi thoảng lên tham gia hỗ trợ tấn công. Nhưng cũng có một số hậu vệ cánh lên công về thủ rất nhịp nhàng. Trong một số khoảnh khắc nhất định, các hậu vệ cánh có thể thi đấu như một cầu thủ chạy cánh. Khi đó, họ cân bằng cả 2 nhiệm vụ phòng ngự và tấn công. 

Về cơ bản, các hậu vệ sẽ phải thường xuyên tranh chấp bóng với đối phương và thực hiện nhiều tình huống phá bóng. Ngoài ra, các hậu vệ còn thường phải thực hiện những pha bật nhảy để tranh chấp bóng trên không. 

Do đó, giày đá bóng cho hậu vệ cần thân và đế chắc chắn để trụ vững trong các tình huống di chuyển. Một lớp da giày tốt cũng rất quan trọng để bảo vệ bàn chân của cầu thủ trong các tình huống tranh chấp quyết liệt. Ngoài ra, giày của hậu vệ nên được thiết kế để cải thiện lực sút bóng khi các cầu thủ ở hàng phòng ngự sẽ phải thường xuyên phá bóng mạnh lên phía trên.

Chọn giày đá bóng cho vị trí hậu vệ

Nhưng hai vị trí trung vệ và hậu vệ cánh có tính chất khác nhau nên giày thi đấu cũng sẽ không giống nhau. Các trung vệ sẽ ưu tiên sử dụng những đôi giày đá bóng có độ chắc chắn cao. Ngoài ra, một số cầu thủ trung vệ thi đấu theo phong cách đọc tình huống và xử lý bóng kỹ thuật sẽ muốn sử dụng một đôi giày hỗ trợ khả năng kiểm soát bóng tốt.

Trong khi đó, các hậu vệ sẽ có lối chơi bám biên và sử dụng nhiều tình huống đi bóng tốc độ hơn. Do đó, giày của hậu vệ cánh sẽ ưu tiên trọng lượng nhẹ và thiết kế thon gọn để hỗ trợ các tình huống tăng tốc diễn ra tốt hơn. Ngoài ra, việc di chuyển với tốc độ cao cũng yêu cầu các hậu vệ cánh phải trụ rất vững.

Để làm được chuyện này thì đế giày của hậu vệ cánh cũng phải có sự chắc chắn nhất định. Tuy nhiên, giày của hậu vệ cánh vẫn sẽ ưu tiên yếu tố nhẹ lên hàng đầu vì họ phải di chuyển rất nhiều nên việc mang đôi giày nặng sẽ vừa mất sức và còn di chuyển chậm hơn.

Theo kinh nghiệm chơi bóng của nhiều người thì các cầu thủ trung vệ sẽ có xu hướng chọn các đôi giày to bản và chắc chắn. Trong khi đó, các hậu vệ cánh sẽ thích dùng các đôi giày thon gọn và có trọng lượng nhẹ. Tuy nhiên, việc chọn phom giày sẽ còn phụ thuộc vào bàn chân của mỗi cầu thủ. Các trung vệ thường sẽ có thân hình to lớn, trong khi các hậu vệ cánh thường sẽ thon gọn hơn. Nhưng thực tế cũng có nhiều trường hợp ngược lại, cầu thủ trung vệ có thân hình nhỏ và hậu vệ cánh có thân hình cao lớn. Khi đó, họ sẽ phải chọn phù hợp với bàn chân của mình chứ không thể chọn giày đá bóng theo xu hướng chung.