Mẹo chọn size giày đá banh

Ngày đăng 21/05/2021 21:12

Tùy thuộc vào từng quốc gia sản xuất hay từng khu vực riêng biệt mà mỗi một loại size giày cũng sẽ được đo theo từng cách khác nhau. Điều này đã dẫn đến tình trạng với một số người đi vừa đôi giày này nhưng cùng với size này lại lựa chọn một đôi giày khác thì đã chưa chắc đã hợp với đôi chân của mình. Vì vậy nhiều người sẽ không tránh khỏi tâm lý hoang mang và lo lắng khi không biết xác định như thế nào thì mới chính xác được. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn một số mẹo để đo size giày đá bóng.

Sẽ chẳng có được một con số cố định nào về size giày cho bạn cả. Ví dụ nếu như độ dài của bàn chân bạn là khoảng 21cm thì size giày của bạn sẽ có thể nằm trong từ 35 cho tới 37. 

Lời khuyên dành cho bạn là không nên lấy size giày của một đôi giày đã cũ để để áp vào một đôi giày mới bởi vì sai số là điều luôn có thể xảy ra nếu như bạn không mang thử vào chân. 

Mẹo chọn size giày đá banh

Để không bị sai size giày thì bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một vài bảng quy chuẩn size giày được sử dụng trên thế giới hiện nay:

Size giày chuẩn Anh: UK( United Kingdom) được sử dụng ở những nước: Anh, Scotland, Wales, Ireland) và được tính theo công thức sau: (3* chiều dài last được tính bằng inch)- 23. Do phần kích thước last lớn hơn so với phần kích thước bàn chân từ 13-20mm nên có thể công thức sẽ được tính dựa trên khoảng cách bù trừ từ 1-2cm.

Size giày chuẩn Mỹ: US( United States) size giày này sẽ được sử dụng ở những nước ở khu vực Bắc Mỹ như Canada hay Mỹ. Tương tự với cách tính size giày của UK thì size giày US chỉ khác biệt ở phần hệ số sử dụng trong công thức thay vì là 25 như UK thì sẽ là 24 như US.

Size EU: chuẩn Châu Âu, size giày này được sử dụng ở nhiều nước như Pháp, Ý, Đức, Tây Ban Nha và Hong Kong. Công thức tính size giày của hệ thống này cũng dựa trên chiều dài của khuôn giày nhưng lại khác ở phần đơn vị tính thay vì là cm như thường thì sẽ thay thế bằng Paris point( 1 Paris point=2/3 cm) . công thức tính size giày như sau: Size EU= 3/2* (chiều dài của bàn chân được tính theo cm+1,5).

Cuối cùng là size cm chuẩn châu Á: Đây là loại size được sử dụng rất phổ biến ở Nhật và cũng là hệ thống sai dễ gây nhầm lẫn vì thông tin sẽ không được đồng nhất giữa nhiều website. Với những trang web bán giày trên thì thì size ở trên trang web không phải là kích thước của bàn chân mà là kích thước của khuôn giày. Vì vậy nếu như bạn nào đo chân size theo cm và quy đổi ra size EU hoặc US thì sẽ sai 100%. Vì vậy cần phải cộng thêm từ 1,5 cho đến 2cm trên kích thước bàn chân rồi mới thực hiện quy đổi chính xác.  

Tóm lại các bảng size giày thì chỉ mang tính chất tham khảo bởi vì chưa chắc đã đúng theo công thức tính toán của các nhãn hàng. Vì vậy việc chọn size giày hay chuyển đổi size giày giữa các hệ thống với nhau thì sẽ luôn xảy ra những sai số nhất định. Bởi vậy không có gì là chắc chắn cả, bạn đọc cần phải lựa chọn size giày đá bóng một cách kỹ lưỡng nhất có thể để để tránh sai sót xảy ra.