Lưu ý khi chọn giày đá banh sân cỏ nhân tạo

Ngày đăng 07/05/2021 21:41

Những năm gần đây, sân đá bóng  giành cho người chơi nghiệp dư phổ biến nhất tại Việt Nam là sân cỏ nhân tạo. Loại sân này cũng thu hút được nhiều người chơi nhất và mối quan tâm của các cầu thủ nghiệp dư trên sân cỏ nhân tạo chính là làm sao để chọn được một đôi giày phù hợp với tính chất của mặt sân.

Nội dung bài viết này sẽ đề cập để các bạn tham khảo xem làm thế nào để chọn được một đôi giày đá bóng phù hợp với mặt sân cỏ nhân tạo.

Để có thể chọn được một đôi giày giành cho việc đá bóng trên mặt sân cỏ nhân tạo thì trước hết, chúng ta cần tìm hiểu thêm về đặc điểm sân cỏ nhân tạo, tiêu chí chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo, cách chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo sao cho hợp lý...

Tùy thuộc điều kiện địa lý và khí hậu của mỗi quốc gia mà sân cỏ nhân tạo ở đó sẽ có những đặc điểm khác nhau. Có 3 loại mặt sân chính là sân cỏ tự nhiên, sân cỏ trong nhà và sân cỏ nhân tạo. Bạn cần phải hiểu rõ đặc điểm từng mặt sân mà bạn sẽ chơi để chọn cho mình một đôi giày cho phù hợp để nâng cao hiệu suất khi tham gia chơi bóng và hạn chế những chấn thương.

Lưu ý khi chọn giày đá banh sân cỏ nhân tạo

Các loại giày đá bóng sân bóng đá cỏ nhân tạo

Giày đinh AG: Đây là loại giày để thi đáu trên sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn với loại cỏ dài và dày, nền sên được tăng cường hạt cao su để tăng độ mềm.

Giày đinh TF: Giày dành cho sân cỏ nhân tạo với loại cỏ ngắn, mặt sân cứng và ít hạt cao su.  Loại sân cỏ này có chi phí đầu tư thấp hơn, không được tu bổ và sửa chữa thường xuyên nên xuống câp nhanh.

Tiêu chí chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Tren thị trường Việt Nam, giày đá bóng sân cỏ nhân tạo  rất đa dạng  về thương hiệu, kiểu dáng  và giá cả. Có thể nêu tên các hãng sản xuất giày sân cỏ nhân tạo như: Adidas, Puma, Nike,  Wika, Kamito, Mitre, Mizuno, Mira, Ebet, Jogarbola,…

Vậy làm thế nào để có thể chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo phù hợp với bạn nhất giữa “rừng” giày như vây?

Sau đây là một số các tiều chí giúp bạn lựa chọn cho mình một đôi giày ưng ý:

- Loại đế giày: Đế giày phải phù hợp với mặt sân. Độ bám sân tốt, lực tác dụng mạnh  và có định hướng chuyền bóng tốt... tất cả là làm sao để có thể xử lý bóng hiệu quả  mà lại tránh được những chấn thương không đáng có.

- Size và form giày: tùy thuộc vào kích cỡ chân của bạn mà lựa chọn một đôi giày sao cho giày ôm sát đôi chân bạn, có thể hơi kích lúc ban đầu để sau đó giày giãn ra là vừa. Nhưng lưu ý, nếu mua phải giày chất lượng không tốt thì bạn sẽ bị đau, sưng tấy chân, hạn chế di chuyển khi chơi bóng mà sau đó, khi giày dãn quá độ thì chân lại bị lỏng.

- Chọn giày phù hợp thời tiết: giày đá bóng sân cỏ nhân tạo thường ở ngoài trời nên bạn lưu ý chọn đôi giày thoáng chân, bớt bí hơi vào mùa hè, không bị ngấm nước lâu khi trời mưa. Vì thế, chất liệu đôi giày sẽ là điều quyết định tiêu chí này.

- Vị trí và phong cách chơi: Mỗi vị trí cầu thủ trên sân sẽ có những nhiệm vụ và yêu cầu kỹ thuật chơi khác nhau. Bên cạnh đó, mỗi một cầu thủ lại có lối chơi, phong cách khác nhau. Vì thế, bạn cần phải lựa chọn đôi giày sao cho phù hợp với vị trí để đạt được hiệu quả chơi bóng  và bào vệ đôi chân của bạn.

- Thương hiệu và giá thành: lựa chọn thương hiệu uy tín để đảm bảo đôi giày cảu bạn đảm bảo những tiêu chí chơi bóng tốt nhất, tuy nhiên, giá cả cũng là điều mà bạn cần cân nhắc khi lựa chọn mua giày thương hiệu chính hãng.