6 vấn đề khi chọn mua giày đá bóng không phù hợp

Ngày đăng 15/04/2021 14:56

Trong bóng đá, “người bạn đồng hành” không thể thiếu đối với mỗi cầu thủ là 1 đôi giày phù hợp. Một đôi giày đá bóng không phù hợp không chỉ cản trở chúng ta trên sân, mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thành tích tập luyện, thi đấu.

Sau đây là một số vấn đề cho thấy bạn đang mang một đôi giày không phù hợp:

-    Giày thừa mũi: Bị thừa mũi khiến việc bạn tiếp xúc trực tiếp với bóng khó khăn hơn khi phải thực hiện đường sút, chuyền, đá hay đỡ bóng… Nó tạo khoảng cách, khiến bạn bị trượt chân trong giày hoặc nhấc gót khi chạy. Vậy nên việc lựa chọn size, form giày phù hợp là vô cùng quan trọng. Khi mua, các bạn nên chọn giày đá bóng vừa với form chân. Ban đầu mua về có thể đi tất mỏng hoặc bỏ bớt lót để cho vừa chân rồi đi tất dày và đặt lót trở lại sau. 

-    Giày bị lỏng chân: Cũng chính là do chọn size giày không đúng với chân. Khiến chân đi giày bị lỏng, không chắc chắn. Thậm chí giày sẽ văng khỏi chân nếu bạn thực hiện những động tác mạnh. Giày lỏng khiến chân không có sự tiếp xúc hoàn toàn với bóng, gây khó chịu và thiếu chắc chắn cho người chơi. Vì vậy khi mua, bạn nên chọn cho mình 1 đôi giày chật hơn so với chân 1 chút, có cảm giác hơi bó, sau 1 thời gian vận động nó sẽ giãn ra và bạn sẽ ngạc nhiên với sự thích hợp này.

6 vấn đề khi chọn mua giày đá bóng không phù hợp

-    Giày bị chật ngang: Rất hay gặp phải với những người có form chân bè. Khiến máu khó lưu thông và sẽ làm bạn mau mệt và mỏi hơn khi chơi bóng. Vậy những người có form chân như vậy hãy chọn cho mình những đôi giày đá bóng có da mềm, thoải mái.

-    Giày bị chật mũi: Ngược với những người bị chật ngang , thì chật mũi hay gặp ở những người có form chân thuôn dài. Việc bị chật mũi sẽ khiến các ngón chân bị nén ở phần mũi, gây cảm giác đau nhức ngón chân. Khi chơi bóng, lại càng khiến cho phần mũi chân liên tục bị tác động. Bị đẩy và va chạm nhiều sẽ khiến cho mũi, ngón chân bị tụ máu và bầm tím. Để khắc phục, bạn hãy chọn cho mình những chiếc giày có khoảng cách từ ngón chân đến mũi khoảng tầm 1-2mm.

-    Giày không phù hợp với vị trí chơi: Mỗi lối chơi như tiền vệ, tiền đạo, trung vệ, hậu vệ, thủ môn đều mang những loại giày khác nhau và phù hợp theo từng vị trí. Với những loại đến mỏng, nó sẽ hỗ trợ rất tốt việc di chuyển trên sân. Tuy nhiên với giày đế mỏng, sẽ khiến bạn nhanh mỏi và dễ bị thương khi tham gia thi đấu như lật cổ chân. Còn đế dày, bản to chắc chắn giúp bạn chắc chân, tăng cường việc trụ vững. Nhưng nó cũng có nhưng yếu điểm như khó di chuyển dẫn đến việc kiểm soát bóng kém. Vậy nên, tóm lại các bạn nên định hình rõ lối chơi, phong cách và vị trí từ đó lựa chọn cho mình đôi giày phù hợp nhất

-    Giày mới khiến gót chân bị xước: Hiện tượng này thường xảy ra khi sử dụng giày mới,nó xuất hiện ở tất cả các loại giày từ bình dân đến cao cấp nên các bạn cũng không cần quá lo lắng. Vậy để tránh bị xước và phồng rộp, khi chơi bóng, bạn nên mang theo cả đôi giày cũ. Để nhỡ mang giày mới mà kiểm tra thấy có hiện tượng xước hay phồng rộp thì mình chuyển về giày cũ. Cứ như vậy vài buổi cho đến khi quen với giày mới.

Nếu gặp một trong các vấn đề trên đây, tốt nhất bạn hãy thay một đôi giày đá bóng mới phù hợp hơn để đảm bảo an toàn cho đôi chân cũng như phong độ tập luyện và thi đấu của mình.