Chọn giày đá bóng nào để thi đấu trên sân đất

Ngày đăng 13/04/2021 21:01

Trong tất cả các môn thể thao, chỉ có duy nhất 1 bộ môn được mệnh danh là môn thể thao vua – đó chính là bóng đá. Được gọi là như vậy, bởi lẽ bóng đá là 1 bộ môn mà ai đều có thể chơi được và chơi trên nhiều địa hình khác nhau, chỉ với 1 trái bóng, 1 khoảng đất đủ rộng. 

Bóng đá đã được ra đời từ rất xa xưa, từ hồi vẫn chưa thể có những sân cỏ nhân tạo hiện đại. Hay đến bây giờ vẫn vậy, bóng đá phổ biến ở khắp mọi nơi và không loại trừ những vùng quê hẻo lánh. Nên người chơi có thể chơi được trên nhiều loại sân từ sân cỏ đến sân đất hay bê tông. Và tùy vào từng loại sân, chúng ta cũng sẽ có những sự lựa chọn về những đôi giày cho phù hợp – “ người bạn đồng hành” không thể thiếu trong bóng đá.

Sân đất nện:

Thứ gắn với tuổi thơ của tất cả những ai đam mê bóng đá, thời mà tất cả chỉ có những thứ vô cùng đơn sơ và sân chơi để thỏa mãn niềm đam mê cũng vậy. Sân đất nện là mặt sân không có cỏ. Và để thi đấu trên mặt sân này chúng ta cần sử dụng giày có đế bằng hoặc có đinh (đinh dăm to và ngắn) .

Chọn giày đá bóng nào để thi đấu trên sân đất

-    Giày đá bóng đinhTF: Với thiết kế đinh dăm, đế được đúc bằng cao su nguyên chất khiến cho giày có độ đàn hồi rất tốt. Mặt đế sử dụng đinh dăm tròn ngắn cùng với các rãnh xẻ giúp bám sân cực tốt, đặc biệt khi trời mưa, sân trơn ướt. Vậy nên giày TF là 1 lựa chọn để thi đấu trên sân đất hoặc sân ít cỏ rất ổn.

-    Giày đá bóng đinh IC: Khác với TF, thì IC sử dụng đế bằng nhưng bằng chất lượng cao su để tăng lực ma sát. Mặt đế cũng được tạo các gờ và rãnh nhỏ để bám sân tốt hơn. Và chiếc IC này đem lại cho người sử dụng sự thoải mái và đa năng khi thi đấu trên mặt sân đất, ít cỏ.

Sân đất cỏ:

Khác với sân cỏ nhân tạo thì sân đất cỏ rất phổ biến ở các vùng quê ViêtNam và mọc hoàn toàn rất tự nhiên. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ thi đấu trên một mặt sân cỏ không đồng đều, chỗ có chỗ trống. Vì vậy các bạn cần lựa chọn những loại giày phù hợp. Ví dụ như các loại có đinh cao.

-    Giày đinh tán AG: Với cấu tạo đinh cao giúp găm giày xuống mặt sân để bám tốt hơn. Nên với sân cỏ không đồng đều thì AG là lựa chọn vô cùng đúng đắn.

-    Giày TF: Như đã nói ở trên, nếu sân khô và cứng thì TF cực kì phù hợp

-    Giày đinh cao FG: Với thiết kế đinh cao, khiến cho gầm giày cao, thì FG là lựa chọn vô cùng sáng suốt khi các bạn “ tham chiến” dưới điều kiện trời mưa và một mặt sân đất nhão, bãi lầy

Tuy nhiên, dù bạn chơi bóng ở điều kiện sân như thế nào hay mang đôi giày kiểu nào thì cũng hãy dành thời gian để chăm sóc, vệ sinh và bảo quản cho đôi giày - “người bạn đồng hành” của mình cẩn thận để có thể sử dụng được lâu dài.