So sánh giày đá bóng cao cổ đinh TF, IC và giày AG, FG

Ngày đăng 08/03/2021 10:42

Các loại giày bóng đá cao cổ đinh thường có các loại đế AG, TF, FG, IC. Điều này khiến cho nhiều người băn khoăn không biết sự khác biệt của chúng là gì và nên chọn loại để mang khi chơi bóng. Bài viết này sẽ so sánh 4 loại giày trên để giúp bạn hiểu thêm về chúng và có lựa chọn phù hợp nhất. 

GIÀY BÓNG ĐÁ AG - ĐINH AG

AG là tên viết tắt của cụm từ Artificial Ground, có nghĩa là mặt sân nhân tạo, với phần đế cao vừa phải (khoảng 1cm) và phần đinh ở đế thưa hơn giày đinh TF 

Độ bám sân của giày bóng đá AG tốt hơn giày TF khi chơi trời mưa, song lại không thích hợp để mang trên mặt sân nhân tạo cỏ thấp hoặc không chuẩn vì dễ gây đau cổ chân cho những ai mang không quen. 

GIÀY BÓNG ĐÁ TF - ĐINH TF 

TF được viết tắt từ cụm từ Turf (hay Turf Shoes), tiếng Việt là giày đinh dăm hay giày sân cỏ. 

Phần đế cao su được thiết kế rất chắc chắn dành riêng cho mặt sân cỏ nhân tạo, với nhiều đinh cao su nhỏ hỗ trợ bám sân tốt hơn. 

So sánh giày đá bóng cao cổ đinh TF, IC và giày AG, FG

Bên cạnh đó giày TF này còn hay được các cầu thủ lựa chọn để tập luyện chơi trên bề mặt cứng. Chất liệu làm đế giày TF hay giày đá bóng đinh TF thường là nhựa cao su tổng hợp chất lượng cao, các đinh không quá cao và được bố trí đồng đều với số lượng lớn trải khắp bề mặt đế. Điều này khiến cho giày bóng đá TF thích hợp để mang trên các mặt sân cỏ nhân tạo cỏ thấp, xơ. 

Giày đinh TF cũng có giá bán thấp nhất trong 4 loại đã nêu nên rất phù hợp với túi tiền của học sinh, sinh viên. Điểm yếu của loại giày này là độ bám sân khá kém khi mang trong thời tiết mưa, trên mặt sân trơn trượt. 

GIÀY ĐÁ BÓNG FG - ĐINH FG 

FG được viết tắt từ cụm từ Firm Ground. Loại giày này được thiết kế để chơi trên các sân vận động ngoài trời với nền đất mềm cần loại giày đá bóng với phần đế cao để hỗ trợ bám sân tốt. 

Giá thành của một đôi giày đinh FG cao nhất trong 4 loại đã nêu. Chúng được thiết kế dành riêng cho các cầu thủ chuyên nghiệp, với kiểu dáng và mẫu mã nổi bất nhất trong các dòng giày đá bóng. 

Các loại đinh khác nhau được sử dụng cho từng loại sân khác nhau. Nếu giày đinh AG thích hợp để mang trên mặt sân cỏ nhân tạo (cỏ cao, dày, nhiều vụn cao su) thì giày đinh FG thường được đi trên mặt sân cỏ tự nhiên. Giày FG có ít đinh hơn giày AG và TF song lại cao hơn 2 loại giày này. Đinh của giày FG được đặt bao quanh viên, vì sân tự nhiên có cỏ mềm hơn, không yêu cầu nhiều độ phân tán lực trong quá trình di chuyển, do vậy trọng lượng giày FG cũng nhẹ hơn giày AG và TF. 

GIÀY BÓNG ĐÁ ĐẾ IC - INDOOR

‘I’ trong IC là viết tắt của từ tiếng anh Indoor, nghĩa là sân trong nhà. Giày bóng đá đế IC được sản xuất chuyên dụng cho sân với bề mặt phẳng, khô ráo, có thể mang cả khi chơi trên sân trong hay sân cỏ nhân tạo. Đế giày được làm từ cao su với độ bám tốt. Bạn cũng có thể sử dụng giày IC khi tập thể dục hay đi chơi.