Chọn giày đá bóng bám sân trên sân cỏ nhân tạo

Ngày đăng 14/03/2021 15:48

Nhiều cầu thủ thường hay bị trượt chân khi chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo vì mặt cỏ trên sân thường khá cứng và trơn. Để hạn chế tình trạng này xảy ra, mỗi người chơi nên sắm cho mình một đôi giày đá bóng bám sân tốt. Sở hữu một đôi giày có độ bám tốt giúp người chơi bóng có thể tự do di chuyển trên sân cũng như điều khiển bóng mà không lo bị trơn hay trượt.

Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một đôi giày đá bóng bám sân trên sân cỏ nhân tạo cần có những yếu tố quan trọng nào.

Ở nước ta hiện nay, dòng giày đế đinh TF đang được sử dụng rộng rãi nhất trên các sân cỏ nhân tạo. Những đôi giày đế đinh TF với phần đế giày làm từ cao su rất phù hợp để thi đấu trên các mặt sân cứng với cỏ khá cùng và trơ vốn khá phổ biến ở Việt Nam.

Nhìn chung, các mẫu giày đinh dăm TF hệ thống đinh được phân bổ đều khắp bề mặt, các đinh có độ dài trung bình có thể đáp ứng nhu cầu của người chơi trong điều kiện thời tiết bình thường.  Nhưng nếu độ bám của đề giày vào mặt sân quá lớn sẽ cản trở sự di chuyển linh hoạt của cầu thủ đồng thời cầu thủ có thể dễ dàng mất đà khi di chuyển. Tệ hơn, nếu bị mất kiểm soát, chấn thương là điều không thể tránh khỏi đối với người chơi. Hơn thế nữa, với những đôi giày có phần đinh quá dài, nếu chạy liên tục trên mặt cỏ cứng thì phần đinh có thể bị mài mòn và có thể bị cắt đứt.

Chọn giày đá bóng bám sân trên sân cỏ nhân tạo

Khi lựa chọn một đôi giày đá bóng bám sân, phần đinh giày thì ngoài chất liệu đế thì cấu tạo và cách bố trí hệ thống đinh cũng là phần người chơi cần chú ý chọn nhất. Những thiết kế với nhiều kiểu đinh đa dạng khác nhau thì thường sẽ giúp bám sân tốt hơn. Ví dụ ngoài đinh tròn hiện nay giày còn được thiết kế đinh tam giá, đinh lục giác, rãnh xẻ… và kết hợp 2 – 3 loại đinh cùng nhau trên một bề mặt đế.

Nếu chơi trên sân cỏ nhân tạo, những đôi giày có phần đế đinh quá mềm sẽ dễ bị mài mòn và về lâu dài có thể bị cắt đứt bởi cỏ trên sân. Nếu đôi giày bạn sử dụng vẫn còn tốt mà phần đinh giày lại bị hỏng thì cũng không thể tiếp tục sử dụng nên bạn hãy lựa chọn cho mình đôi giày đá bóng có phần đế thật chắc chắn với các đinh có độ dài phù hợp để hoạt động hiệu quả nhất.

Bên cạnh những đôi giày giá rẻ có xuất xứ từ Trung Quốc, các xưởng gia công nhỏ ở trong nước thì những ông lớn trong ngành thể thao như Nike hay Adidas cũng cho ra thị trường nhiều mẫu giày đinh TF có độ bám tốt, vì vậy các bạn có rất nhiều lựa chọn. Hãy chọn cho mình một đôi giày phù hợp nhé!