Chọn mua giày đá bóng theo vị trí trên sân cỏ nhân tạo

Ngày đăng 19/09/2020 13:58

Giày đá bóng là vật dụng không thể thiếu của mỗi một cầu thủ bóng đá kể cả cầu thủ chuyên nghiệp hay nghiệp dư. Tuy nhiên, đối với mỗi vị trí khác nhau trên sân, liệu việc chọn giày cho riêng từng vị trí khác nhau liệu có cần thiết và quan trọng hay không? Các bạn hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau đây nhé.

Đối với các chân sút chuyên nghiệp, việc sử dụng giày phù hợp với lối chơi và sở trường của mỗi cầu thủ là điều rất quan trọng, đó là một trong những điều tác động trực tiếp đến phong độ thi đấu của họ trên sân, giúp cho họ phát huy sở trường, thể hiện được những kỹ thuật tốt nhất. Tuy nhiên, đối với những giải đấu nghiệp dư, các giải phong trào thì việc này có phần khá phức tạp và không thực sự cần thiết, tất nhiên, đó vẫn là điều tuyệt vời nếu có thể thực hiện được. 

Có rất nhiều loại giày đá bóng khác nhau, thích hợp với những mặt sân khác nhau. Tuy nhiên, đối với những sân cỏ nhân tạo Việt Nam, loại giày phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất là giày đế TF. Đối với từng vị trí trên sân, việc chọn giày cần chú ý những vấn đề sau:

Chọn mua giày đá bóng theo vị trí trên sân cỏ nhân tạo

- Chọn giày cho vị trí tiền đạo:

Đây là vị trí yêu cầu các chân sút di chuyển nhiều và thường xuyên phải tăng tốc. Ngoài ra, các cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo đảm nhiệm vai trò chính là tấn công khung thành của đối thủ, vì vậy họ cần thêm các yếu tố hỗ trợ sút bóng và cảm giác bóng tốt. Khi chọn giày cho tiền đạo cần lưu ý chọn những loại giày có chất da mềm, đế thon và dẻo dai, đinh có độ bám sân tốt, trọng lượng giày nhẹ để dễ dàng tăng tốc tối đa.

- Chọn giày cho vị trí tiền vệ cánh:

Tiền vệ cánh là vi trí yêu cầu phải di chuyển lên xuống rất nhiều, thêm cả những pha bứt tốc ở bên 2 cánh. Chọn giày đá bóng cho tiền vệ cánh vì vậy cần lựa những đôi có trọng lượng thấp, đế thon, đinh bám sân tốt, hỗ trợ cho những pha bứt tốc hoàn hảo.

- Chọn giày cho vị trí hậu vệ cánh:

Đối với những hậu vệ cánh có sở trường tấn công, họ không thể tránh khỏi việc di chuyển nhiều, vì thế hãy tham khảo loại giày tương tự như của tiền đạo và tiền vệ cánh.

Đối với những hậu vệ cánh thiên về phòng thủ, họ di chuyển ít hơn nên khi chọn giày có thể tham khảo giày dành cho tiền vệ lùi hoặc hậu vệ thòng.

- Chọn giày cho vị trí tiền vệ phòng ngự và hậu vệ thòng:

Vị trí phòng thủ không yêu cầu di chuyển nhiều như các vị trí tấn công, vì vậy nên chọn giày có phần đế rộng giúp các cầu thủ đỡ bị mỏi chân khi đứng lâu. Đinh giày cũng không cần quá dài, chỉ cần hỗ trợ tốt kỹ thuật vê bóng và kiểm soát bóng. 

Trên đây là một số chia sẻ về việc lựa chọn giày đá bóng cho từng vị trí trên sân. Chủ yếu là 2 loại giày một bên mỏng, nhẹ, bám sân tốt dành cho những cầu thủ thiên về tấn công; một bên dày và rộng hơn dành cho những cầu thủ thiên về phòng ngự.