Những tiêu chí của một đôi giày bóng đá trẻ em tốt

Ngày đăng 25/09/2020 14:27

Không riêng gì người lớn, bóng đá là môn thể thao được rất nhiều bạn nhỏ đam mê. Tuy nhiên để bảo vệ đôi chân, tránh chấn thương cũng như giúp các cầu thủ nhí phô diễn được tài năng tốt nhất thì việc lựa chọn một đôi giày bóng đá phù hợp là cực kỳ quan trọng. Nhưng thế nào là một đôi giày bóng đá trẻ em tốt? Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ các yếu tố để tạo nên một đôi giày phù hợp cho các cầu thủ nhí.

Chất liệu giày bóng đá trẻ em phải tốt

Một trong những yếu tố hàng đầu để tạo nên một đôi giày bóng đá trẻ em tốt chính là chất liệu. Chất liệu giày phải đảm bảo sự êm ái, bền, không thấm nước và dễ co giãn. Hiện nay các loại giày bóng đá trẻ em trên thị trường thường được sản xuất với 3 chất liệu chính là da thật, da tổng hợp và vải. Mỗi chất liệu lại có những đặc điểm riêng, trong đó da tổng hợp là chất liệu được sử dụng nhiều nhất. 

Đối với da tổng hợp thường có ưu điểm là độ bền cao, không thấm nước và dễ co giãn, đặc biệt sản phẩm này thường có độ đàn hồi cao, mang tới cảm giác thoải mái cho trẻ khi sử dụng. Tuy nhiên, da tổng hợp thường khó thoát mồ hôi nên sau một thời gian mang thường tạo cảm giác hơi bí và cần phải vệ sinh thường xuyên để không ảnh hưởng tới da chân của trẻ.

Những tiêu chí của một đôi giày bóng đá trẻ em tốt

Với những đôi giày bóng đá bằng vải thường có độ thoát khí tốt nhưng lại dễ thấm nước và giày vải độ bền không cao, thường chỉ phù hợp với những môn thể thao vận động nhẹ nhàng như golf hay cầu lông thay vì môn thể thao chạy nhiều như đá bóng. Hơn thế, giày vải thường bảo vệ chân không tốt bằng chất liệu khác, dễ gây ra chấn thương trong khi đá bóng.

Với chất liệu da thật thường có độ mềm mại và thoải mái. Giày đá bóng da thật thường tạo sự đàn hồi và không gây phồng rộp chân khi mang những lần đầu tiên. Tuy nhiên da thật dễ bị bẩn và cần phải vệ sinh thường xuyên và tỉ mỉ để đảm bảo độ bền sử dụng.

Một lưu ý quan trọng đó là trẻ nhỏ đang trong thời gian phát triển, da còn non vì thế những đôi giày bóng đá trẻ em quá cứng sẽ có thể gây tác động đến khả năng di chuyển và sức khỏe của các em. Vì thế sự thoải mái, mềm mại luôn là tiêu chí hàng đầu mà các bậc phụ huynh cần quan tâm.

Giày đá bóng phải chuẩn size

Bên cạnh chất liệu thì size số giày cũng là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng để làm nên một đôi giày bóng đá trẻ em tốt. Size giày phải đảm bảo chuẩn và vừa vặn, ôm chân trẻ mới tạo cảm giác thoải mái, thật chân nhất để trẻ tự tin chơi bóng. Đồng thời size giày chuẩn giúp bảo vệ chân trẻ và hạn chế những chấn thương không đáng có trong quá trình vận động, chạy và sút bóng.

Những tiêu chí của một đôi giày bóng đá trẻ em tốt

Nếu đi giày quá chật thì trẻ khó vận động, di chuyển và ảnh hưởng tới các khớp chân, trong khi giày rộng lại khiến trẻ dễ bị vấp ngã và cảm giác bóng không tốt. Vì vậy hãy chọn một đôi giày vừa chân nhất để bé có thể thỏa sức với đam mê sân cỏ.

Đế giày phải phù hợp với mặt sân cỏ

Yếu tố quan trọng khác để chọn giày đá bóng cho trẻ chính là đế giày phải phù hợp với mặt sân. Hiện nay các sân đá bóng tại Việt Nam thường có các loại như sân cỏ tự nhiên, sân cỏ nhân tạo, sân đất bằng. Mỗi loại sân có những đặc điểm riêng và cần chọn một đôi phù hợp nhất để giúp trẻ phát huy khả năng và an toàn khi chơi bóng.

Đế giày bóng đá thường có cấu trúc hoàn toàn khác biệt so với đế các loại giày thể thao khác. Thông thường cấu trúc của đế giày gồm có 3 lớp: 

•    Lớp dưới cùng là đinh giày với chất liệu và độ dài ngắn khác nhau. Tùy theo từng mặt sân mà có thể chọn đế giày khác nhau để giúp người chơi dễ dàng di chuyển, đi bộ hay giữ sự thăng bằng, không bị trơn trượt.

•    Lớp giữa thường được làm bằng nhựa tổng hợp không quá mềm và cũng không quá cứng, phải đảm bảo độ vừa vặn để giúp trẻ có thể thực hiện được những cú sút xa, gần hiệu quả.

•    Lớp trong cùng của giày chính là lớp lót chân. Một đôi giày bóng đá trẻ em tốt phải có lớp lót xịn và êm ái để bảo vệ đôi chân, tạo cảm giác chắc chân nhất. Không nên chọn những đôi giày giá rẻ với lớp lót cứng có thể ảnh hưởng tới đôi chân của trẻ. 

Bên cạnh những yếu tố trên thì màu sắc, kiểu dáng và form giày cũng là yếu tố cần thiết để tạo nên một đôi giày bóng đá trẻ em tốt. Tùy theo sở thích cũng như lối chơi của trẻ mà bạn có thể cân nhắc để tìm được một đôi giày phù hợp nhất.

Trên đây là các yếu tố tạo nên một đôi giày bóng đá trẻ em chất lượng. Hi vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn chọn được đôi giày ưng ý cho con.