Một số lưu ý khi gặp tình trạng võng lưng

Ngày đăng 16/11/2023 16:53

Võng lưng là tình trạng không hiếm gặp. Nó gây những hậu quả nghiêm trọng đối với cơ thể, do đó, việc nhận biết và điều trị sớm là rất quan trọng. Trong bài viết này Daiviet Sport sẽ chia sẻ với các bạn Một số lưu ý khi gặp tình trạng võng lưng nhé.

Cách điều trị chứng võng lưng

dieu-tri-vong-lung

Có nhiều phương pháp khác nhau giúp điều trị chứng võng lưng, phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của từng trường hợp cụ thể, tuổi tác, sức khỏe của bệnh nhân. Mục đích điều trị nhằm hạn chế sự tiến triển của cong vẹo lưng, ngăn ngừa dị tật. Ở trẻ nhỏ, việc điều trị còn phụ thuộc vào sự phát triển của khung xương.

Một số phương pháp được áp dụng phổ biến gồm:

- Sử dụng thuốc giảm đau để làm dịu các cơn đau tức thời.

- Áp dụng vật lý trị liệu để cải thiện tình trạng, tăng tính linh hoạt cho cột sống cũng như tăng biên độ vận động.

- Trẻ nhỏ cần được đi khám định kỳ để đánh giá mức độ cong vẹo, đeo nẹp lưng có thể hữu ích do các xương vẫn đang phát triển và có thể điều chỉnh được.

- Giảm cân và kiểm soát cân nặng để hạn chế áp lực gia tăng lên cột sống.

- Xoa bóp, châm cứu… cũng có tác dụng kiểm soát tình trạng co cứng, đau nhức.

- Nếu như độ cong lớn hoặc áp dụng các biện pháp kể trên không mang lại hiệu quả, có dấu hiệu ảnh hưởng tới thần kinh hoặc tủy sống thì có thể cân nhắc phương án phẫu thuật.

Lưu ý khi bị võng lưng

luu-y-khi-bi-vong-lung

Nếu được chẩn đoán bị chứng võng lưng thì các bạn cần lưu ý một số điều sau để cải thiện triệu chứng, không khiến tình trạng bệnh diễn tiến xấu:

- Tập theo chỉ định của bác sĩ: Các bài tập vận động trị liệu có tác dụng cải thiện triệu chứng và phục hồi chức năng vận động cần được thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn nên làm việc với chuyên gia trị liệu để được hướng dẫn cụ thể.

- Dừng lại nếu bị đau khi tập: Trong khi thực hiện các bài tập nếu thấy bị đau thì bạn nên dừng lại, bởi rất có thể đã thực hiện sai tư thế. Tìm kiếm sự hỗ trợ của bác sĩ trị liệu để nắm rõ tình hình cũng như phương án khắc phục.

- Không nằm ngủ sấp: Tư thế ngủ này tạo áp lực lên tim, không tốt cho người bị võng lưng. Nằm đúng tư thế sẽ giúp cho bạn cảm thấy thoải mái hơn, hạn chế bị đau lưng và cong vẹo cột sống.

- Ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý: Ăn uống điều độ, đủ dinh dưỡng giúp bạn khỏe mạnh hơn, có năng lượng để thực hiện các bài tập giúp cải thiện tình trạng võng lưng.

Trên đây là chia sẻ từ Daiviet Sport về Một số lưu ý khi gặp tình trạng võng lưng. Các bạn hãy lưu ý để biết cách xử lý khi bản thân hoặc người thân có những triệu chứng. Nếu còn câu hỏi này khác hoặc có nhu cầu trang bị dụng cụ phục hồi chức năng, máy tập thể dục… hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp thiết bị chính hãng, đáp ứng nhu cầu tập luyện nhé !

Nguồn:  dụng cụ vật lý trị liệu